Bưởi Phúc Trạch từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh). Trong 24 xã của huyện Hương Khê, bưởi Phúc Trạch được trồng nhiều ở xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Lộc Yên, Hương Thủy,...
Ông Nguyễn Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND xã Hương Thủy, cho biết: “Xã có khoảng 100ha diện tích trồng bưởi. Từ trồng nhỏ lẻ vài chục gốc rồi lên đến cả ngàn gốc, nhờ loại quả này đã phát triển nền kinh tế của địa phương. Nhiều hộ dân thu tiền tỷ mỗi năm nhờ thu hoạch bưởi”.
Với kiến thức tự mày mò, tự học hỏi, lão nông Trần Văn Khẩn (60 tuổi, trú xã Hương Thuỷ) đã trồng gần 100 gốc bưởi Phúc Trạch, cho ra 8.000 quả.
Ông Khẩn cho biết, bưởi Phúc Trạch có hình cầu tròn, bề ngang và chiều cao gần bằng nhau, cuống quả không lồi, đế quả hơi lõm, vỏ không ráp.
Ông Khẩn dùng các bao bì, cắt thành hình vuông để che bưởi để tránh ánh nắng mặt trời tiếp xúc làm rám bưởi, và xấu màu.
Mỗi cây bưởi ông Khẩn trồng trung bình có khoảng 100 quả, có cây lên tới 200 quả.
Ông Khẩn cho biết, mỗi quả bưởi nặng từ 0,9-1,5 kg. Bưởi có mùi thơm nhẹ tự nhiên đặc trưng, có vị ngọt hơi thanh chua, ngọt
Cứ đến mùa, ông Khẩn thu hái và nhập cho các doanh nghiệp, đại lý trên địa bàn, hoặc được thương lái thu mua đem về các huyện khác bán lẻ. Năm nay, thu nhập của gia đình ước tính khoảng 300 triệu đồng. Mỗi quả giá dao động từ 40.000 đến 80.000 đồng.
Để tiết kiệm nước, xây dựng hệ thống tưới tự động, nhỏ giọt, chỉ cần 25 phút là có thể tưới được cả vườn bưởi hàng trăm gốc.
Vỏ bưởi Phúc Trạch có màu xanh vàng
Dùng bình phun vôi lên quả để trừ muỗi, các loại sâu có hại cho quả.
Bưởi trĩu cành, ông phải dùng dây chằng để làm trụ
Những quả bưởi căng bóng sắp cho thu hoạch
Năm nay, vườn bưởi của ông Khẩn cho thu hoạch khoảng 300 triệu đồng