Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Vì sao món nem rán của bạn thành thảm họa?

(VTC News) -

Những cái nem bị vỡ, lại chẳng được giòn, ngon đúng chuẩn là nỗi sợ hãi của nhiều chị em khi phải vào bếp làm cỗ; sai lầm nào dẫn đến thảm họa này?

Nem rán là món ăn được yêu thích trong bữa ăn gia đình Việt Nam, vì thế nó cũng có mặt trong mâm cỗ tại các sự kiện quan trọng. Tuy nhiên, khi làm nem, bạn dễ gặp phải tình trạng thành phẩm bị nứt vỡ, hoặc nhanh ỉu, hương vị không thơm ngon. Muốn tránh thảm họa này, bạn hãy soát lại quy trình làm nem xem có mắc các sai lầm sau không nhé.

Thịt quá nạc hoặc quá mỡ

Nếu bạn làm nem bằng loại thịt toàn nạc hoặc toàn mỡ, món nem sẽ khô cứng khó ăn hoặc quá ngán. Hãy chọn loại thịt lợn nạc vừa phải, như nạc vai, món nem của bạn sẽ hoàn hảo.

Nguyên liệu chứa nhiều nước

Món nem của bạn sẽ nhanh mềm, nhão nếu bạn dùng quá nhiều củ quả, hoặc ngâm miến quá mềm, khiến tỷ lệ nước trong nguyên liệu quá cao. Hãy cân đối tỷ lệ rau củ và các thành phần khác, miến ngâm vừa phải để nem được giòn.

Với trứng gà, tốt nhất chỉ nên dùng lòng đỏ, hoặc giảm bớt lượng lòng trắng, hỗn hợp nguyên liệu sẽ đỡ chảy nước.

 

 

Vỏ cuốn quá mỏng hoặc quá dày

Vỏ cuốn quá mỏng sẽ dễ bục khi thấm nước từ nguyên liệu, còn nếu quá dày sẽ dễ bị giòn và gãy khi cuốn. Vì thế, bạn nên chọn loại vỏ cuốn có độ dày vừa phải, thử độ dai trước khi mua. Có thể vẩy, thoa nước lên vỏ nem để giảm độ giòn.

Chuẩn bị nguyên liệu quá sớm

Các nguyên liệu làm nem nếu được chuẩn bị và ướp quá lâu sẽ chảy nước, chẳng những khiến món nem khó giòn mà còn dễ gây vị chua. Tốt nhất là bạn cuốn nem ngay sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu.

Dùng quá nhiều nguyên liệu

Bạn đừng tham khi cuốn nem, cho quá nhiều nhân khi cuốn thì cái nem sẽ thô kệch, xấu xí và rất dễ bị nứt vỡ khi rán. Hãy dùng thìa để đo lường lượng nguyên liệu vừa phải, giúp thành phẩm đẹp và có kích cỡ đều nhau.

 

Chảo nông, ít dầu rán

Việc sử dụng chảo quá nông hoặc cho quá ít dầu sẽ khiến chiếc nem của bạn không vàng, giòn đều, chỗ non chỗ già, thậm chí rất dễ cháy. Nên chọn nồi chiên có đáy sâu, đổ dầu ăn ngập nem.

Lửa quá to hoặc quá bé

Nếu lửa quá to, nem sẽ dễ cháy ngay cả khi phần nhân chưa chín, các mặt khó giòn đều; còn lửa quá bé thì nem dễ ỉu và vỡ trong quá trình rán.

Nên để lửa lớn lúc bắt đầu cho dầu vào, khi dầu đủ nóng thì giảm lửa để nem chín đều, lật trở đều tay khi rán.

Thảo Nguyên

Tin mới