Uống nước chè xanh vào thời điểm nào là tốt nhất?
Nước chè xanh là thức uống được nhiều người yêu thích. Theo các chuyên gia, thời điểm uống chè có thể ảnh hưởng đến khả năng bạn gặt hái được những lợi ích khi uống thức uống này cũng như nguy cơ gặp một số tác dụng phụ tiêu cực nhất định. Vậy nên uống nước chè xanh vào thời điểm nào là tốt nhất?
Báo Thanh Niên dẫn nguồn chuyên trang sức khỏe Eating Well cho biết, theo bác sĩ Joy Dubost, chuyên gia dinh dưỡng, giám đốc toàn cầu về khoa học sức khỏe tại Lipton Teas and Infusions (Mỹ), cho biết, điều quan trọng nhất là bất cứ khi nào bạn thấy thuận tiện để uống nước chè xanh thì vẫn có thể uống, cho dù là sáng, chiều hay tối. Tuy nhiên, để gặt hái được lợi ích tối đa thì cần cân nhắc một số điều sau:
Uống chè xanh buổi sáng rất tốt. Uống nước chè xanh vào thời điểm này, bạn sẽ nhận được nguồn catechin có lợi ngay từ sáng sớm. Uống trà khi bụng đói có thể rất tốt vì không có chất dinh dưỡng khác cạnh tranh trong quá trình hấp thụ chất chống oxy hóa.
Nghiên cứu cho thấy protein, chất xơ và một số khoáng chất có thể làm giảm mức độ hấp thụ và sử dụng của flavonoid trong chè xanh.
Tốt nhất nên uống nước chè xanh cách xa các bữa ăn. Uống trà quá gần bữa ăn có thể phản tác dụng. Chất tannin trong trà có thể ức chế quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Vì vậy, tốt nhất nên uống chè xanh ít nhất 2 giờ trước hoặc sau bữa ăn để tối đa hóa quá trình hấp thụ chất chống oxy hóa.
Nước chè xanh uống đúng thời điểm rất tốt cho sức khoẻ
Ngoài ra các chuyên gia cũng khuyên mọi người nên bỏ thói quen uống nước chè xanh ngay sau bữa ăn. Lý do, tanin trong trà xanh có thể cản trở quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng như sắt, nhất là với người bị thiếu sắt. Tanin có thể liên kết với sắt từ thực vật trong đường tiêu hóa, khiến cơ thể khó hấp thụ. Tốt nhất là đợi vài giờ và hãy uống trà cách xa giờ ăn.
Những lợi ích của nước chè xanh với sức khoẻ
Báo Vietnamnet dẫn nguồn trang PureWow cho biết, theo nghiên cứu Trường Y Harvard (Mỹ), nước chè xanh là một trong những đồ uống lành mạnh nhất do chứa flavonoid có thể giảm viêm, cholesterol xấu, nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
Uống 1-2 cốc chè xanh mỗi ngày hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc hạn chế nếu có tiền sử sỏi thận, vì cả trà xanh và trà đen đều chứa hàm lượng oxalat cao có thể dẫn đến hình thành sỏi. Tuy nhiên, nguy cơ này không phổ biến.
Chè xanh chứa polyphenol, chất chống oxy hóa tự nhiên, chống ung thư và thậm chí giúp bạn giảm cân nhờ khả năng đốt cháy chất béo và tăng cường trao đổi chất.
Chè xanh cũng có khả năng ngăn ngừa bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ và Parkinson (các bệnh liên quan trực tiếp đến những tế bào thần kinh bị tổn thương trong não). Lý do là trong trà có catechin, hợp chất giữ cho các tế bào thần kinh không bị tổn thương do tai nạn hoặc chấn thương đầu.
Catechin cũng góp phần tiêu diệt vi khuẩn trong miệng gây hôi miệng và chống lại các loại virus thông thường như cúm.
Báo Vietnamnet dẫn nguồn trang PureWow cho biết theo nhà dinh dưỡng Sarah Adler thông tin nước chè xanh có một lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp giải độc một cách tự nhiên, làm chậm quá trình lão hóa và giảm viêm, chữa lành những tổn thương trong cơ thể.