Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên vừa ghi nhận trường hợp nam giới 43 tuổi tử vong do mắc bệnh liên cầu lợn.
Người này có tiền sử khỏe mạnh. Ngày 14/3, anh tham gia mổ lợn và ăn tiết canh cùng 32 người khác. Đến 18/3, anh đau vùng thượng vị, sốt cao (40,5 độ C), nôn, hạ huyết áp. Anh được chăm sóc và điều trị tại các cơ sở y tế của huyện, sau đó chuyển lên tuyến tỉnh.
Người đàn ông vào bệnh viện tỉnh trong tình trạng sốc, trụy tim mạch nặng, niêm mạc nhợt, phù chi, xuất tiết nhiều đờm, sốt cao, xuất hiện tím nhiều ở chân, tay, nhịp tim nhanh, bụng chướng.
Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, theo dõi liên cầu lợn. Đến 20/3, người này tử vong.
Vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ. (Ảnh minh họa)
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh điều tra và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Đến 16h, ngày 21/3, kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Streptococcus suis (tác nhân gây bệnh liên cầu lợn).
Ngành y tế địa phương đã điều tra, lập danh sách theo dõi các trường hợp tham gia giết mổ lợn, ăn tiết canh cùng người đàn ông trên trong 14 ngày, đồng thời phun tẩy uế, xử lý môi trường bằng Cloramin B.
Theo bác sĩ Lê Văn Thiệu, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh liên cầu lợn lây truyền qua các tổn thương, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín.
Không chỉ ăn tiết canh mà ngay cả khi giết mổ, chế biến lợn không tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn, người dân cũng có thể bị nhiễm liên cầu khuẩn.
Bệnh trở nặng rất nhanh, chỉ vài giờ sau khi có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn hoặc nổi các ban trên người. Điều trị bệnh liên cầu lợn cũng rất khó khăn. Thậm chí, nếu nhập viện khi đã nặng, bệnh nhân nguy cơ bị hoại tử da, đầu tay, mặt và di chứng nặng trên cơ thể như điếc tai, ngón tay phải cắt cụt.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chin, không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh.
Người dân không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.
Mọi người cũng cần tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định. Khi có các biểu hiện mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.