Cà phê đá Việt Nam lọt top 10 món cà phê ngon nhất thế giới. (Ảnh: Taste Atlas)
Ristretto của Ý
Xếp vị trí đầu tiên trong 10 loại cà phê ngon nhất thế giới do Taste Atlat bình chọn là Ristretto của Ý. Ristretto có thể dịch nôm na là ‘hạn chế’ hoặc ‘thu hẹp’ trong tiếng Anh. Tuy nhiên, từ này thường được sử dụng để mô tả một loại đồ uống pha từ cà phê và dùng để ám chỉ lượng nước nhỏ và thời gian chiết xuất ngắn. Với cách pha tương tự như cà phê Espresso nhưng lượng nước bị giảm đi khoảng một nửa và quá trình chiết xuất Ristretto thường dừng ở khoảng 15 giây, thay vì 25 đến 30 giây như ở Espresso.
Frappé của Hy Lạp
Turkish coffee của Thổ Nhĩ Kỳ
Cortado của Tây Ban Nha
Ristretto của Ý
Cà phê và đá
Cà phê và sữa
Cà phê và đường
Cà phê đen đậm cùng với sữa đặc và đá
Taste Atlas miêu tả, cà phê đá Việt Nam là thức uống kết hợp giữa cà phê đen đậm cùng với sữa đặc và đá. Theo truyền thống, cà phê sữa đá phải được pha từ những loại cà phê xay vừa hoặc xay thô của Việt Nam, điển hình như Robusta.
Pha sẵn
Pha phin
Cách pha cà phê Việt Nam độc đáo, không giống bất kỳ nơi nào trên thế giới khi đổ nước nóng qua phin lọc nhỏ để từng giọt cà phê đậm đặc chảy xuống ly, sau đó trộn với sữa đặc và thêm đá rồi thưởng thức. Ngoài ra, nhiều người Việt Nam cũng thưởng thức cà phê theo cách khác là chỉ kết hợp cà phê và đá.
Pha bằng túi vải
Bỏ vào ấm đun sôi
Có lợi cho đường tiêu hóa
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Nghiên cứu năm 2014 chỉ ra uống cà phê điều độ giảm 10% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Tăng nhịp tim đập lúc nghỉ ngơi
Tăng nhiệt độ cơ thể
Phương pháp pha mà nước được ép qua bột cà phê
Espresso là phương pháp pha cà phê có nguồn gốc từ Ý, trong đó lượng nhỏ nước sôi gần như bị đè dưới áp lực (ép) qua hạt cà phê nghiền. Espresso cũng là nền tảng cho nhiều loại đồ uống từ cà phê khác như cà phê latte, cappuccino, macchiato, cà phê mocha, flat white và Americano. Cà phê Espresso có thể được pha chế với nhiều loại hạt cà phê và rang xay. Espresso thường đặc hơn cà phê pha bằng các phương pháp khác, kết quả của quá trình pha chế được điều áp, hương vị và kết cấu trong một tách épresso thôn thường rất đậm đặc.
Một loại hạt cà phê với nhiều lượng caffein
Cà phê pha với sữa nóng
Cà phê pha với kem tươi
Cà phê Espresso
Sữa nóng
Kem tươi
Cappuccino là cách pha chế cà phê của Ý. Một cà phê cappuccino bao gồm ba phần đều nhau: cà phê espresso pha với một lượng nước gấp đôi (espresso lungo), sữa nóng và bọt sữa. Để hoàn thiện khẩu vị, người ta thường rải lên trên tách cà phê cappuccino là bột ca cao hay bột quế. Tên gọi của loại đồ uống này được cho là xuất phát từ tên gọi các nhà tu dòng Capuchin. Màu áo thụng của các nhà tu này tương tự như tông màu nâu của một tách cà phê cappuccino hoàn hảo. Mũ của chiếc áo tu này được gọi trong tiếng Ý là cappuccio.
Bọt sữa
Phán xét và đưa ra quyết định
Phê bình và phân tích
Trí nhớ dài hạn và giải quyết vấn đề
Tập trung và thời gian phản ứng
Các nghiên cứu chỉ ra rằng caffeine có thể cải thiện những chức năng nhận thức cơ bản như tập trung chú ý, cảnh giác và thời gian phản ứng