Từ lâu, lá vối được dân gian sử dụng để nấu nước uống có tác dụng giải nhiệt, mùi thơm dễ chịu lại có tác dụng tiêu thực. Tuy nhiên nếu dùng sai cách nước vối cũng mang lại những tác hại không tốt với sức khỏe. Dưới đây là những tác hại của nước vối nếu uống sai cách, sai thời điểm.
Tác dụng của nước lá vối
Cây vối là cây cỡ vừa, cành cây tròn hay hơi hình 4 cạnh, nhẵn. Cuống lá dài 1- 1,5cm. Phiến lá dai, cứng, bầu dục hay trái xoan ngược, hình trứng rộng, giảm nhọn ở gốc, có mũi nhọn ngắn, hai mặt cùng màu nhạt có đốm màu nâu, dài 8 - 9cm, rộng 4 - 5cm.
Hoa cây vối gần như không cuống, màu lục nhạt, trắng. Cụm hoa hình tháp, trải ra ở kẽ các lá đã rụng. Quả hình cầu hay hình trứng, đường kính 7 - 12 mm, nháp, có dịch. Toàn lá, cành non và nụ có mùi thơm dễ chịu. Cây mọc hoang và được trồng ở khắp nơi. Cần phân biệt cây này với vối rừng, mọc hoang ở vùng núi. Nó cũng thuộc họ sim và được Đông y dùng vỏ cây làm thuốc, gọi là hậu phác. Vị thuốc hậu phác được dùng chữa đau bụng, đầy trướng ăn không tiêu, nôn mửa....
Mùa hè, sau những giờ lao động mệt mỏi, nếu được ngồi nghỉ uống bát nước vối sẽ thấy hết khát và đỡ mệt hẳn vì ngoài nước ra, cơ thể còn được cung cấp một số muối khoáng và vitamin cần thiết bị mất theo mồ hôi.
Các nghiên cứu cho thấy nếu chỉ uống loại nước trắng suông (như nước đun sôi để nguội), chỉ sau 30-40 phút cơ thể sẽ đào thải hết, nhưng nếu uống nước vối hoặc chè tươi, sau cùng một thời gian ấy, cơ thể chỉ đào thải khoảng 1/5 lượng nước đã uống, phần còn lại sẽ được thải ra từ từ sau đó.
Tác hại của nước vối nếu uống sai cách, sai thời điểm
Lá vối tươi hay khô sắc đặc được coi là một thuốc sát khuẩn dùng chữa nhiều bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt. Trong thực tế, nhân dân ta thường lấy lá vối để tươi vò nát, nấu với nước sôi lấy nước đặc gội đầu chữa chốc lở rất hiệu nghiệm.
Lá vối có tác dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Mỗi khi ăn một bữa có nhiều thịt, mỡ, người ta thường nấu một nồi nước vối thật đặc để uống cả ngày. Chất đắng trong vối sẽ kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, chất tanin bảo vệ niêm mạc ruột, còn chất tinh dầu có tính kháng khuẩn nhưng không hại vi khuẩn có ích trong ruột.
Theo kinh nghiệm của dân gian, lá vối tươi có kết quả trị bệnh cao hơn so với lá đã ủ.
Tác hại của nước vối nếu uống sai cách
Uống nước lá vối là một trong những bài thuốc được nhiều người truyền miệng nhau với nhiều tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn uống nước lá vối sai cách, bạn thể đối mặt với một số mối nguy cơ sức khỏe, điển hình nhất là tình trạng rối loạn tiêu hóa.
Nếu bạn uống nước vối khi đói hoặc uống quá nhiều sẽ khiến bạn phải phải tình trạng cồn cào khó chịu. Nguyên nhân là do nước vối có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, chống đầy bụng, ăn ngon miệng... vì thế, việc uống nước lá vối khi đói sẽ khiến nhu động ruột hoạt động nhiều, gây cảm giác thèm ăn, mệt mỏi, sa sầm mặt mày, mất năng lượng.
Ngoài ra, nên sử dụng lá và nụ vối khô thay vì thói quen dùng lá vối tươi. Trong lá vối tươi có các tác nhân kháng viêm và kháng khuẩn rất mạnh, nên có thể dẫn tới tình trạng hao huyết và tiêu diệt những vi khuẩn có lợi.
Trên đây là những tác hại của nước vối nếu uống sai cách. Hãy dùng nước lá vối đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.