Cô gái 23 tuổi, (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) có tiền sử dị ứng tôm, cua. Ngày bé (2 tuổi) cô dị ứng 1 lần với thịt chim bồ câu.
Đầu tháng 4/2024, cô ăn thịt chim bồ câu sau đó bị đau bụng, đi ngoài phân lỏng, nổi nốt đỏ khắp người, đầu lưỡi tê và sưng phù đỏ chân tay. Thấy dấu hiệu bất thường, cô chủ động dùng thuốc chống dị ứng nhưng tình trạng không cải thiện. Các triệu chứng trên có dấu hiệu chuyển biến nặng hơn nên cô gái đến bệnh viện điều trị.
Bác sĩ thăm khám cho người bệnh bị sốc phản vệ độ 2 do ăn thịt chim bồ câu. (Ảnh: BVCC)
Cô gái 23 tuổi được xử trí theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ, tiêm bắp adrenalin, dùng thuốc chống dị ứng, chống viêm, truyền dịch bù điện giải.
Sau điều trị 1 ngày, bệnh nhân ổn định trở lại, các triệu chứng thuyên giảm và được ra viện vài ngày tới.
ThS.BS Lê Văn Quý, khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, sốc phản vệ có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi trường hợp và không chỉ do dùng thuốc, nguyên nhân có thể do ăn thức ăn lạ (tôm, cua, ghẹ, thịt, côn trùng), côn trùng đốt, tiếp xúc chất lạ.
Sốc phản vệ xảy ra bất cứ lúc nào, những người từng bị dị ứng với loại thức ăn nào thì không nên ăn lại bởi lần sốc phản vệ sau sẽ nặng hơn lần trước, tính mạng nguy kịch nhanh chóng, thậm chí dẫn đến tử vong.
Đảm bảo an toàn, người có cơ địa dị ứng không chọn các món dễ gây dị ứng; chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chế biến kỹ lưỡng. Không ăn bất cứ loại thức ăn nào từng gây sốc phản vệ. Khi xuất hiện các triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám xét và điều trị kịp thời.