Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu là 4 tỉnh thành được triển khai dự án Khoai mì bền vững từ tháng 4/2023, với tổng diện tích 78,6 ha. Sau 12 tháng triển khai, năng suất khoai mì thu hoặc đã tăng mạnh lên gần gấp đôi, lên đến 40 tấn/ha, cải thiện thu nhập cho người nông dân.
Là một trong 18 hộ nông dân tham gia dự án, ông Nguyễn Hoàng Sơn (tỉnh Bình Phước) phấn khởi chia sẻ: “Từ khi tham gia dự án năng suất cây khoai mì đã tăng gần gấp đôi từ 21 lên 40 tấn trên 1 ha khoai mì, tỷ lệ tinh bột cao hơn, nhờ vậy thu nhập của gia đình đã được cải thiện đáng kể, ổn định, trang trải cho cuộc sống gia đình, giúp tôi yên tâm sản xuất”.
Giống cây khoai mì HN1 cho năng suất cao hơn được triển khai thuộc Dự án Khoai mì bền vững.
Mang đến nhiều thay đổi tích cực và khoa học hơn, dự án của Ajinomoto đã khắc phục nhiều nhược điểm của cách canh tác truyền thống trước đây. Để đạt năng suất cao hơn và đặc biệt kháng bệnh khảm lá, Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Nghiên Cứu Nông Nghiệp Hưng Lộc cung cấp giống mới HN1 chất lượng hơn.
Ajinomoto Việt Nam tích cực hỗ trợ và theo sát quá trình canh tác khoai mì của các hộ nông dân thuộc dự án.
Kỹ thuật canh tác mới từ làm đất, gieo trồng, bón phân và quản lý sâu bệnh hại một cách khoa học cũng được Công ty hướng dẫn tận tình cho nông dân.
Ajinomoto Việt Nam cũng nghiên cứu, sản xuất phân bón sinh học AMI-AMIα để nông dân thay thế phân bón hóa học giúp cây khoai mì phát triển tốt hơn, tiết kiệm chi phí và giảm lượng CO2 thải ra môi trường như mục tiêu hướng đến nông nghiệp bền vững của dự án.
Ứng dụng “Khoai Mì - Aji” của Ajinomoto Việt Nam hỗ trợ nông dân rất nhiều trong quá trình chăm sóc khoai mì.
Đặc biệt, Ajinomoto Việt Nam còn phát triển và đưa vào sử dụng phần mềm ứng dụng "Khoai Mì - Aji" trên điện thoại thông minh, giúp người nông dân phát hiện sâu bệnh nhanh chóng, đồng thời dễ dàng theo dõi quá trình canh tác, mùa vụ và kiểm soát quá trình chăm sóc cây khoai mì tốt hơn. Công ty cũng phối hợp với các đơn vị thu mua khoai mì đảm bảo đầu ra để người nông dân yên tâm sản xuất.
Ông Sơn hào hứng thu hoạch khoai mì với năng suất gần gấp đôi nhờ Dự án của Ajinomoto.
Ajinomoto Việt Nam cũng đặt mục tiêu đến 2030, Dự án sẽ triển khai trên 20.000 ha khoai mì và có thể giảm lượng phát thải CO2 hơn 11.000 tấn, góp phần giảm tác động đến môi trường, đồng thời đảm bảo nguồn cung nguyên liệu ổn định cho sản xuất.
“Trong thời gian tới, Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục kết hợp cùng với các cơ quan nông nghiệp và các nhà khoa học tại Việt Nam, nhân rộng mô hình này để hỗ trợ được nhiều người nông dân hơn trên nhiều tỉnh thành cả nước” - ông Lê Huy Ánh, Phòng Phát triển Nông nghiệp - Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết.
Song hành cùng các đóng góp cho nền nông nghiệp bền vững và góp phần giảm tác động cho môi trường, Công ty Ajinomoto Việt Nam vẫn đang triển khai các sáng kiến dinh dưỡng giá trị đóng góp vào cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc của người dân Việt Nam thông qua Dự án Bữa ăn Học đường, Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em, và Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP)…