Việc di chuyển bằng máy bay sẽ phần nào khiến cho giờ giấc sinh hoạt, ăn uống của bạn bị đảo lộn. Đó là chưa kể ở độ cao hàng chục nghìn mét, thức ăn tác động đến bạn không giống như trên mặt đất. Vì vậy việc biết rõ những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay là rất cần thiết để bảo đảm có chuyến bay an toàn, thuận lợi nhất.
Sẽ rất tốt nếu bạn tự chuẩn bị đồ ăn và đồ ăn nhẹ cho chuyến bay vì đồ ăn trên máy bay thường có chất bảo quản và hàm lượng muối cao.
Bạn không nên ăn quá nhiều trên những chuyến bay đường dài.
Nếu bạn sợ đói hoặc đơn giản là muốn có đồ ăn vặt trong chuyến bay, có thể mang theo các loại hạt rang sẵn và đã tách vỏ. Với đồ ăn được phục vụ trên máy bay, nên chọn những món giúp bổ sung nước.
Việc giữ cho cơ thể đủ nước rất quan trọng để cảm thấy khỏe mạnh khi đi máy bay. Bạn có thể mang theo một chai nước nhỏ để uống dần trong suốt hành trình, cho vào đó vài lát chanh, dưa chuột, táo xanh hoặc bạc hà để cung cấp các chất chống oxy hóa.
Ở độ cao 10.000 - 12.000m, áp suất không khí thấp hơn nhiều so với mực nước biển. Khi áp suất giảm, khí bắt đầu nở ra khiến dạ dày của bạn cảm thấy khó chịu. Việc ở trong một không gian kín với nhiều người khác cũng có thể khiến hệ thống miễn dịch của bạn bị ảnh hưởng.
Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Nmami Agarwal (Ấn Độ) cho biết, theo Hiệp hội Y tế Hàng không Vũ trụ, chất khí trong cơ thể chúng ta có thể giãn nở tới 25% khi đang bay. Vì thế trước khi lên máy bay, bạn nên ăn nhẹ, chọn những món dễ ăn, trong đó trái cây là lựa chọn khá tốt, đặc biệt là chuối. Loại quả nay chứa nhiều kali, giúp điều chỉnh huyết áp và giảm bớt nguy cơ chuột, hiện tượng dễ xuất hiện trong chuyến bay dài.
Chuyên gia Agarwal cũng lưu ý, nếu chuyến bay diễn ra vào buổi chiều hoặc buổi tối, bạn nên ăn một bữa nhỏ cân bằng. Loại protein lành mạnh như trứng hoặc cá sẽ có tác dụng tốt cho chuyến bay. Món salad với chất béo tốt như bơ và các loại hạt cũng tạo nên bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.
Bạn nên biết những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay. (Ảnh: Istock)
- Thực phẩm nhiều muối: Khi di chuyển bằng máy bay, việc quan trọng nhất là giữ cơ thể đủ nước, trong khi đó những thực phẩm nhiều muối lại có nguy cơ khiến cơ thể bạn mất nước. Vì thế, những món ăn chứa nhiều muối là thực phẩm nên tránh khi đi máy bay.
- Đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ: Những món ăn này chứa hàm lượng chất béo cao và cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, nhiều khả năng sẽ dẫn đến đầy hơi, gây khó chịu cho dạ dày. Không những vậy, thức ăn giàu chất béo tồn tại lâu trong dạ dày có thể gây ợ chua hoặc trào ngược axit dữ dội ở một số người.
Một số thực phẩm cần tránh khi đi máy bay. (Ảnh: Istock)
- Hành tỏi: Cả hành và tỏi đều chứa nhiều fructan có đặc tính gây đầy hơi.Người không dung nạp fructan sẽ bị đầy hơi và đau bụng. Thêm nữa, hành tỏi còn gây mùi khó chịu không chỉ cho bản thân bạn mà cả những người ngồi cạnh trên chuyến bay.
- Đậu: Theo phòng khám Cleveland (Mỹ), những thay đổi về áp suất khi ở trên máy bay sẽ khiến ruột của bạn giãn ra, khiến bạn dễ bị đầy hơi hơn. Đậu không chỉ giàu chất xơ có thể gây đầy hơi mà còn chứa raffinose khó tiêu hóa.
- Cà phê: Cà phê ngon giúp tỉnh táo nhưng loại đồ uống này lại có tác dụng phụ là kích thích ruột kết và gây co thắt ruột, khiến bạn phải vào nhà vệ sinh. Điều này sẽ khiến cho bạn không thoải mái khi đi máy bay.
- Rượu bia: Rượu bia có tác dụng lợi tiểu nên gây mất nước; kết hợp với tình trạng mất nước nhẹ trên các chuyến bay sẽ khiến cơ thể khó chịu hơn.
Với danh sách những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay trên đây, bạn hãy đưa ra lựa chọn hợp lý trong các chuyến bay tới nhé.