Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Những tác dụng không ngờ của chocolate với sức khỏe

Không chỉ là món quà ý nghĩa của các cặp đôi trong ngày lễ tình nhân Valentine, chocolate còn rất tốt cho tuần hoàn, tim mạch, ngăn ngừa béo phì và tiểu đường.

Chocolate được biết đến là thực phẩm có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ mang thai ăn chocolate sẽ giúp giảm căng thẳng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả những tác dụng của chocolate với sức khỏe con người. Dưới đây là một trong những lý do khiến bạn nên ăn chocolate thường xuyên hơn:

Chocolate hình trái tim là món quà nhiều cặp đôi tặng cho nhau trong ngày Valentine. (Ảnh: Maika) 

Giảm cholesterol

Theo các chuyên gia, tiêu thụ chocolate thường xuyên sẽ giúp làm giảm hàm lượng các cholesterol xấu (LDL), đồng thời tăng thêm lượng cholesterol tốt (HDL) qua đó ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Chống oxy hóa

Chocolate được làm phần lớn từ cacao, trong cacao lại chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, có khả năng vô hiệu hoặc trung hòa các gốc tự do.

Đặc biệt, khả năng chống oxy hóa của chocolate có thể cao hơn trà đen và trà xanh bởi trong chocolate có chứa chất Flavanol (chất chống oxy hóa có trong chocolate) và các khoáng chất (kẽm, mangan, đồng).

Giúp cải thiện trí nhớ

Flavanol có trong chocolate có thể làm giảm chứng mất trí nhớ ở người già. Ngoài ra, trong chocolate cũng có một lượng chất chống viêm có lợi trong điều trị chấn thương. Hai chất này đều có thể được tìm thấy trong chocolate đen.

Theo các nhà khoa học tại Đại học Y Harvard, nếu uống 2 cốc chocolate nóng mỗi ngày có thể bảo vệ lưu lượng máu trong não và góp phần ổn định, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.

 Ăn chocolate có tác dụng rất tốt cho tuần hoàn, tim mạch, ngăn ngừa béo phì và tiểu đường. (Ảnh: Lily)

Giảm stress

Chocolate là một trong những thực phẩm có chứa magie, trong khi đó, nếu bạn muốn chống lại căng thẳng và lo âu thì không có gì tốt hơn là ăn các thực phẩm có chứa hàm lượng magie.

Khi cơ thể thiếu magie sẽ kéo theo tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng, lo âu, kiệt sức. Bởi vậy, nếu không muốn bị stress, bạn hãy ăn chocolate mỗi ngày với hàm lượng vừa đủ.

Bảo vệ làn da

Chất Flavonol trong chocolate đen có thể bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da, tăng mật độ đàn hồi cho da.

Thúc đẩy tinh thần tốt hơn

Chocolate có chứa phenylethylamine (PEA), đây là hóa chất mà não bộ tạo ra khi bạn vui, hạnh phúc, chẳng hạn như lúc đang yêu. PEA khuyến khích não bộ giải phóng endorphin mang lại cảm giác vui vẻ, yêu đời.

Giảm cân và ngừa tiểu đường

Theo các chuyên gia, chỉ cần một miếng chocolate nhỏ tan trên lưỡi trong khoảng 20 phút trước khi ăn có thể tạo ra các hormone trong não khiến bạn có cảm giác no bụng, qua đó giảm bớt lượng thức ăn tiêu thụ sau mỗi bữa ăn. Ngoài ra, việc làm này cũng giúp cơ thể tránh xa khỏi những cơn thèm ăn vặt, ăn đường, ăn mặn hay nhiều dầu mỡ.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, cacao có khả năng cải thiện độ nhạy của insulin. Do đó, nếu muốn ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của bệnh tiểu đường, bạn nên lưu ý tới việc sử dụng chocolate không đường.

Phạm Quý

Tin mới