Theo các chuyên gia, việc tích tụ các chất độc trong cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ các cơ quan, mà còn ảnh hưởng đến hoạt động bình thường.
Dưới đây là một số loại rau giúp đào thải độc tố, kéo dài tuổi thọ các chuyên gia khuyên bạn nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Súp lơ xanh
Theo bài viết của BS Nguyễn Nga trên Báo Sức khoẻ & Đời sống, súp lơ xanh là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, vitamin, khoáng chất, chất diệp lục, beta carotene.
Ngoài ra, nó còn là thực vật đứng nhóm đầu trong danh sách rau củ nên ăn thường xuyên bởi rất giàu thành phần indol và thiocyanate có lợi, giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Từ đó nó giúp giảm gánh nặng cho thận, hỗ trợ và ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.
Mướp đắng
Nghiên cứu y học hiện đại phát hiện ra rằng mướp đắng chứa một loại protein hoạt động tác dụng kháng virus rõ rệt. Loại protein này có thể kích thích chức năng phòng vệ của hệ thống miễn dịch trong cơ thể, tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
Mướp đắng tốt cho sức khoẻ.
Bắp cải tím
Trang Ngoisao của Báo điện tử VnExpress dẫn chia sẻ của hai chuyên gia dinh dưỡng Tammy Lakatos Shames và Lyssie Lakatos (The Nutrition Twins), cho biết bắp cải tím là một trong những loại rau tốt nhất nên ăn để kéo dài tuổi thọ.
Bắp cải này thuộc họ cải, là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa chứa lưu huỳnh mạnh mẽ có tên glucosinolates. Nghiên cứu chỉ ra chất glucosinoles cùng với anthocyanin, một hợp chất mạnh mẽ khác trong bắp cải, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, viêm khớp và bệnh thần kinh.
Ngoài lợi ích bảo vệ tim, bắp cải còn cung cấp phytosterol và chất xơ tốt, giúp giảm cholesterol. Phytosterol và chất xơ không chỉ tốt cho tim mà còn đóng vai trò quan trọng với sức khỏe tiêu hóa, giúp bạn hoạt động bình thường, đồng thời cung cấp năng lượng cho các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh vật.
Do sức khỏe tiêu hóa là trọng tâm cho mọi khía cạnh của sức khỏe và tuổi thọ, nên đó là lý do nữa khiến bắp cải thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh.
Nấm
Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker cho biết, các loại như nấm hương, linh chi và khiêu vũ được đặc biệt chú ý vì khả năng hỗ trợ sức khỏe miễn dịch do hàm lượng beta-glucans cao, loại đường phức tạp có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch. Nấm cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ như selen và ergothioneine, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giảm viêm.
The Nutrion Twins cũng đồng ý với điều này và cho biết nấm là nguồn sức mạnh kéo dài tuổi thọ. Họ lưu ý: "Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nấm giúp chống lại tình trạng suy giảm nhận thức nhẹ (MCI), trong khi các nghiên cứu bổ sung tìm thấy polyphenol và chất chống oxy hóa trong nấm ngăn ngừa bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh khác".
Twins nói thêm rằng nấm cũng có thể giúp hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh, do chúng chứa polysacarit - chất xơ prebiotic và cho phép vi khuẩn tốt (men vi sinh) phát triển. Một hệ vi sinh vật khỏe mạnh ảnh hưởng đến mọi thứ, từ tâm trạng đến khả năng tự miễn dịch hay béo phì.
Hãy thêm việt quất vào thực đơn giúp tăng cường tuổi thọ.
Quả việt quất
Quả việt quất mang lại lợi ích sức khỏe theo mọi cách có thể tưởng tượng được, với lợi ích chính là góp phần giúp chúng ta có một quá trình lão hóa khỏe mạnh.
Manaker cho biết, thường được ca ngợi là siêu thực phẩm, quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là anthocyanin, có thể góp phần kéo dài tuổi thọ. Những hợp chất mạnh mẽ này chống lại căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, các tình trạng liên quan đến bệnh mãn tính và lão hóa.
Việc kết hợp quả việt quất vào chế độ ăn uống có thể tăng cường sức khỏe trong thời gian ngắn và cũng thúc đẩy cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh hơn.
Nghiên cứu được công bố trên Gerontology cũng cho thấy, tiêu thụ quả việt quất có thể giảm nguy cơ rối loạn thần kinh liên quan đến tuổi tác như bệnh Alzheimer, chứng mất trí nhớ và bệnh Parkinson.
Củ dền
Theo Manaker, củ dền là nguồn sức mạnh khác khi nhắc đến thực phẩm giúp tăng cường tuổi thọ.
Cô nói: "Những loại rau củ màu đất rực rỡ này là một kho tàng chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, folate (vitamin B9), mangan, kali, sắt và vitamin C. Củ dền và nước ép có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện lưu lượng máu, hạ huyết áp và tăng hiệu suất tập thể dục nhờ hàm lượng nitrat cao. Các hợp chất này được chuyển đổi thành oxit nitric trong cơ thể, tăng cường mạch máu, sự giãn nở và dẫn đến sự lưu thông và cung cấp oxy tốt hơn khắp cơ thể".
Nếu điều đó vẫn chưa đủ, Manaker lưu ý rằng các sắc tố màu đỏ trong củ dền cũng mang lại lợi ích. "Những sắc tố này, được gọi là betalain, mang lại cho củ dền màu sắc phong phú, đồng thời có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại stress oxy hóa và các bệnh mãn tính", cô nhấn mạnh.
Củ dền giúp tăng cường tuổi thọ.
Quả bơ
Bơ là siêu thực phẩm mạnh mẽ có liên quan đến vô số lợi ích sức khỏe, trong đó đặc biệt giúp chống lão hóa khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.
Ví dụ, bơ rất giàu chất xơ, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe đường ruột. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bơ có thể hỗ trợ giảm cholesterol LDL (cholesterol "xấu"), có thể trực tiếp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim cũng như giảm viêm mãn tính.
Bơ rất giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson, Alzheimer và chứng mất trí nhớ.
Rau chân vịt (cải bó xôi)
Khi bạn đang tìm kiếm những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, các loại rau lá xanh (như rau chân vịt, cải xoăn, rau arugula...) luôn là lựa chọn tốt.
Rau lá xanh nói chung liên quan đến việc làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do các chất dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính sinh học như lutein, beta-carotene, nitrat và folate. Đặc biệt, rau cải bó xôi được cho là có thể giúp giảm huyết áp vì hàm lượng kali cao hơn. Ngoài ra, một nghiên cứu còn phát hiện ra rằng ăn loại rau này hàng ngày làm tăng mức lutein, có thể trực tiếp hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng - tình trạng liên quan đến tuổi tác của mắt.
Cải xoăn (kale)
Nói về các loại rau lá xanh, cải xoăn là lựa chọn tuyệt vời khác có thể giúp chống lão hóa khỏe mạnh. Các loại rau lá xanh (bao gồm cải xoăn) đã được chứng minh là làm giảm và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do tuổi tác nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng mạnh mẽ.
Các loại rau lá xanh như cải xoăn cũng được chứng minh là hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một nghiên cứu cho thấy, nước ép cải xoăn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.