Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại rau mọc hoang khắp nơi được ví như 'nhân sâm tự nhiên'

(VTC News) -

Rau má mọc hoang khắp nơi không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn có nhiều dược tính.

Bài viết trên website Bệnh viện Vinmec cho biết, rau má là loại rau rất tốt cho sức khỏe, với nhiều cách chế biến như dùng làm rau sống, rau luộc, rau xào, nấu canh rau hay làm nước ép rau má.

Lợi ích của rau má

Lương y Trần Đăng Tài chia sẻ trên Báo Sức khoẻ đời sống về lợi ích của rau má như sau:.

Tốt cho người loét dạ dày

Với đặc tính kháng khuẩn, rau má được dùng phổ biến để điều trị các bệnh nhiễm trùng dạ dày, đường tiết niệu. Đun sôi rau má tươi sạch, lọc vào ly, thêm mật ong và uống vào mỗi buổi sáng để chữa loét dạ dày và các vấn đề về tiết niệu.

Tốt cho tiêu hóa

Rau má tươi luộc với một chút muối rồi lấy nước uống hàng ngày để hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Tốt cho dạ dày và gan

Ăn rau má với chuối mỗi sáng có thể giúp dạ dày và gan khỏe mạnh.

Loại rau mọc hoang nhưng có nhiều dược tính tốt cho sức khoẻ

Chữa lành vết thương

Rau má với đặc tính kháng sinh được cho là giúp vết thương mau lành hơn. Thoa một lớp bột rau má khô để tăng tốc độ chữa lành vết thương và tăng cường chức năng của da.

Tốt cho người bị viêm khớp

 Đặc tính chống viêm trong rau má được cho là có tác dụng điều trị bệnh viêm khớp. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn hai lá rau má tươi mỗi ngày.

Ho và các rối loạn hô hấp khác

Nước ép lá rau má với mật ong có thể giúp làm dịu cơn ho. Nước sắc rau má với húng chanh, tiêu đen còn chữa cảm lạnh, sốt. Để chữa đau họng và ho, giã lá rau má, lọc lấy nước và trộn với đường. Uống trong một tuần hoặc cho đến khi ho được chữa khỏi.

Loét mãn tính

Đắp lá rau má lên vết thương được cho là có tác dụng cải thiện khả năng chữa lành vết loét mãn tính.

Táo bón

Ăn nhiều rau má nó có tác dụng giảm táo bón.

Tăng cường miễn dịch

Nước ép rau má pha mật ong được cho là có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch ở trẻ dưới một tuổi.

Bệnh chàm, bệnh vẩy nến

Người ta cho rằng uống 1-2 thìa nước ép lá mỗi ngày có thể giúp điều trị bệnh chàm và bệnh vẩy nến.

Mất ngủ

Uống 2-4 thìa nước ép rau má với mật ong hai lần mỗi ngày được cho là giúp thoát khỏi chứng mất ngủ.

Ổn định huyết áp

Nước ép rau má nếu uống với mật ong có thể giúp kiểm soát huyết áp.

Rụng tóc

Tóc rụng có gây khó chịu cho bạn không? Người ta nói rằng một thìa cà phê bột rau má vào mỗi buổi sáng hoặc đắp mặt nạ rau má lên da đầu có thể làm giảm rụng tóc.

Trị mụn

Rau má còn được cho là có tác dụng trị mụn. Bạn có thể xay rau má với lá mướp đắng, thêm một chút muối và bôi lên mụn hai lần mỗi ngày cho đến khi mụn biến mất.

 Nước ép rau má rất tốt cho sức khoẻ.

Lưu ý khi dùng rau má

Bài viết trên website Bệnh viện Medlatec cho biết, rau má rất tốt cho sức khỏe nhưng cần sử dụng đúng cách thì mới cho hiệu quả tốt nhất. Ngược lại, việc sử dụng sai cách có thể gây ra một số hậu quả không đáng có. 

Loại rau này thường rất lành tính nhưng không phải phù hợp với tất cả mọi người. Những trường hợp không nên sử dụng rau má bao gồm bà bầu, phụ nữ đang cho con bú hoặc đang mong muốn có thai, người mắc bệnh gan, người mắc bệnh tiểu đường, người đang dùng thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm.

Tuy rau má lành tính nhưng chúng ta không nên lạm dụng. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng từ 30 đến 40g rau má. Đặc biệt, không nên dùng trong thời gian dài. Nếu như không có chỉ định của bác sĩ thì không nên dùng rau má trong khoảng 6 tuần liên tiếp.

Mỗi người có tình trạng bệnh lý khác nhau, độ tuổi khác nhau sẽ phù hợp với liều dùng khác nhau. Do đó trước khi dùng rau má, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Chúng ta không nên uống rau má để thay thế nước lọc, không nên uống rau má khi dùng thuốc tây.

Nguyễn Mai (tổng hợp)

Tin mới