Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

iOS 18 là hồi kết cuộc so đo iPhone - Android, bên chiến thắng được gọi tên

(VTC News) -

Với iOS 18, Apple đã chứng minh Apple Intelligence của họ là cái gì đó thực sự khác biệt.

Bài viết lược dịch từ ý kiến của phóng viên công nghệ Nadeem Sarwar trên tờ Digital Trends

“Tôi muốn thấy bất cứ điều gì đặc biệt hữu ích mà AI có thể làm được”, một phóng viên công nghệ kỳ cựu nói với tôi trước sự kiện WWDC 2024 của Apple. Tôi cũng vậy, dù trước đó đã khai thác triệt để AI trên các dòng điện thoại khác. Vào thời điểm sự kiện của Apple kết thúc, tôi có cảm giác mạnh mẽ rằng Apple đã đưa ra loại AI thiết thực nhất trên smartphone.

Chúng ta đã bước vào kỷ nguyên của Apple Intelligence trên iPhone. Trước tiên, tôi sẽ đưa ra tin xấu: Toàn bộ món ngon AI chỉ được phục vụ trên những chiếc iPhone “Pro” mới nhất và cao cấp nhất. Chúng thậm chí không hiện diện trên iPhone 15 hoặc iPhone 15 Plus. Có vẻ như silicon và NPU tích hợp là nguyên nhân hoặc có thể đó là do những hạn chế quan trọng về bộ nhớ. Các hạn chế tương tự cũng áp dụng cho iPad, chúng cần ít nhất bộ xử lý loại M.

AI của Apple chỉ xuất hiện trên dòng 15 Pro. (Ảnh: CNN)

Cách tiếp cận của Google không quá khác biệt. Công ty chỉ giới hạn cung cấp Gemini Nano trên các điện thoại dòng Pixel 8, trong khi Samsung cũng bắt đầu cuộc đua với các tính năng Galaxy AI dành riêng cho dòng Galaxy S24. Một số điều chỉnh xảy ra trong những tuần tiếp theo và đưa chúng đến các dòng thấp hoặc cũ hơn.

Nhưng sự tương đồng chỉ đến thế. Apple Intelligence - cái tên của Apple dành cho các tính năng AI của iPhone - đi trước hàng cây số những tiến bộ về AI mà chúng ta đã thấy trên điện thoại Android. Ngay cả khi còn sớm như lúc này, vị trí dẫn đầu của Apple trong cuộc đua này đã khiến đối thủ bị bỏ xa.

Apple Intelligence đặc biệt ở đâu?

Apple cho biết họ muốn thực hiện hầu hết quá trình xử lý AI trên thiết bị, một nhiệm vụ cần có bộ AI accelerator (NPU) và silicon mạnh mẽ. Tại sao A16 bên trong iPhone 15 lại không làm nổi? Chúng ta không biết, mặc dù thực tế là nó có thể đánh bại silicon Tensor của Pixel 8 một cách thoải mái và sản phẩm tốt nhất của Qualcomm bên trong Galaxy S24 cũng phải vật lộn để bắt kịp nó.

Nói thật, tôi sẽ chọn an toàn dữ liệu cá nhân thay vì đặt niềm tin vào một phần cứng đi đẩy các tác vụ AI sang máy chủ đám mây do một công ty nào đó điều hành. Nhưng làm thế nào để AI trong iOS 18 có thể đứng cao hơn những gì điện thoại Android đã đạt được với Gemini Nano hay Perplexity? Làm thế nào để chúng ta đo lường hiệu quả chức năng?

Apple sẽ tận dụng phần cứng để xử lý AI thay vì đẩy lên đám mây. (Ảnh: Apple)

Chỉ cần xem AI hoạt động sâu đến mức nào với hệ thống và ứng dụng tích hợp thay vì hoạt động đơn lẻ và bị phân mảnh, hạn chế. Đây là lúc Apple Intelligence bỏ rất xa đối thủ cạnh tranh. Nó được tích hợp ở cấp hệ thống trong các ứng dụng như Mail, Ghi chú, Pages và thậm chí cả ứng dụng của bên thứ ba.

Ví dụ: Công cụ viết của Apple sẽ cho phép bạn thay đổi kiểu văn bản trên màn hình, tóm tắt nó, biến nó thành các gạch dòng, v.v. Trước đây, bạn cần sử dụng một ứng dụng hoặc công cụ chuyên dụng như Paragraph AI cho cùng một tác vụ. App cũng sẽ hiệu đính và đưa ra các đề xuất chỉnh sửa phù hợp theo thời gian thực.

Loại AI thực sự hữu ích

AI nên có ứng dụng thực tế và không có cách nào tốt hơn các ứng dụng như Mail để khoe ra điều đó. Trong ứng dụng Mail, AI của Apple sẽ không chỉ hiển thị cho bạn những tin nhắn có mức độ ưu tiên cao ở trên cùng. Nó cũng sẽ tạo ra các phiên bản tóm tắt của email để bạn không phải mất tỉnh táo khi đọc từng email trong một chuỗi dài.

Việc này cũng áp dụng với mục Thông báo. Trước đây, hàng đống thanh thông báo trên iPhone khiến tôi lo lắng phát mệt. Trên iOS 18, AI tích hợp sẽ không chỉ ưu tiên các thông báo quan trọng mà còn tóm tắt chúng.

iOS 18 giờ có thể ghi âm và tóm tắt cuộc gọi. (Ảnh: Apple)

Nhờ AI, iPhone cuối cùng sẽ cho phép bạn ghi âm và phiên âm cuộc gọi. Các đoạn âm thanh được thêm vào ghi chú cũng được tự động chép lại với tính năng tóm tắt bổ sung. Là một nhà báo phải mang theo Pixel chỉ dành riêng cho ứng dụng Ghi âm để thực hiện các cuộc phỏng vấn và ghi lại chúng, các tính năng phiên âm và tóm tắt mới của Apple không khác gì một ơn trời.

Apple cũng đang đưa ma thuật AI vào Chế độ Tập trung. Giờ đây, AI sẽ hiển thị các cảnh báo quan trọng dựa trên nội dung của chúng để bạn không bỏ lỡ điều gì khẩn cấp. Đây là một cập nhật chu đáo. Tôi không nhớ nổi đã bao nhiêu lần tôi bỏ lỡ tin nhắn từ Slack hoặc Teams vì tôi bật Chế độ Tập trung khi làm việc. Và vì nó được đồng bộ hóa trên phần cứng của Apple nên bạn sẽ không thể bị bỏ lỡ nữa.

Google đi bộ còn Apple đang chạy

Một tính năng thú vị khác là Trả lời thông minh trong ứng dụng Mail. Tôi rất thích tính năng này trên Gmail nhưng có vẻ như Apple đang đi sâu hơn. AI sẽ không chỉ đề xuất câu trả lời tổng thể cho một email. Thay vào đó, nó sẽ xác định tất cả các câu hỏi được hỏi trong email và đề xuất câu trả lời thích hợp cho từng câu hỏi. Tôi phải nói là khá thú vị và tiện lợi.

AI của Apple còn gợi ý câu trả lời cho từng câu hỏi. (Ảnh: Apple)

Đối với những người chụp nhiều ảnh và chia sẻ chúng, ứng dụng Ảnh sẽ cho phép họ tìm kiếm phương tiện bằng câu lệnh, chẳng hạn như “tìm cho tôi ảnh con mèo của tôi đội chiếc mũ màu tím”. Ngoài ra còn có một thủ thuật nhỏ giúp loại bỏ các yếu tố không mong muốn khỏi ảnh của bạn và tạo sinh thông minh. Đúng, nó được lấy cảm hứng từ Google Photos, nhưng có rất nhiều tính năng của Apple Intelligence đã được công bố tại WWDC cũng thế.

Tiện ích mạnh mẽ nhất và có ý nghĩa nhất được điều khiển bởi AI của iOS 18 là Siri giờ đây có thể nói chuyện với các ứng dụng khác được cài đặt trên điện thoại của bạn và thực hiện các tác vụ cần thiết. Ví dụ, bạn có thể hỏi: “Tìm cho tôi những quán cà phê do Joe giới thiệu” và Siri sẽ tra cứu các cuộc trò chuyện với Joe và tìm thông tin liên quan. Các bản demo của Apple cho thấy Siri sẽ đào sâu vào Tin nhắn, Mail và trình quản lý tệp.

Giờ đây, các nhà phát triển có thể tích hợp Siri vào ứng dụng của họ để thực hiện nhiều tác vụ khác nhau. Chatgpt cũng sẽ tận dụng sự tích hợp này. Điều này đưa tiện ích của Siri lên một tầm cao mới, nơi nó có thể xử lý các tác vụ trong hầu hết mọi ứng dụng bằng lệnh thoại mà không cần người dùng phải chạm vào màn hình điện thoại.

Có rất nhiều câu hỏi vẫn cần được trả lời. Tôi sẽ đợi cho đến khi Apple Intelligence ra mắt để thử nghiệm, nhưng cho đến nay, đây có vẻ là cách thực hiện tốt nhất ý tưởng “AI trên điện thoại” - và đã khiến các sản phẩm Android cạnh tranh phải tự xấu hổ.

Thạch Anh (Nguồn: Digital Trends)

Tin mới