Bánh canh là món ăn quen thuộc khắp miền Trung và miền Nam nước ta. Món ăn này có nhiều sự kết hợp như thịt heo, huyết, chả mộc, chả cá, tôm… nhưng phổ biến và được yêu thích nhất là giò heo.
Nguyên liệu làm bánh canh giò heo gồm xương ống, giò heo, bánh canh bột gạo cùng các loại rau củ và gia vị như cà rốt, củ cải, tiêu xay, hành lá, ớt tươi, hành tím...
Sợi bánh canh được trụng riêng bằng nước sôi, giò heo hầm sẵn được xếp lên trên cùng với hành lá xắt nhỏ. Mỗi tô bánh canh loại này giá trung bình khoảng 30 - 40.000 đồng, tuỳ theo khu vực.
Dưới đây là một số quán bánh canh giò heo nổi tiếng tại TP.HCM
Quán bánh canh “1h”
Nằm tại số 12C đường Nguyễn Phi Khanh, P. Đa Kao, Quận 1, quán bánh canh này thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, đậm đà, và đặc biệt là nước dùng màu vàng óng.
Ngoài tô bánh canh ngon, điều tạo nên sự khác biệt so với những quán khác ở đây là không gian quán không có bàn, thực khách phải dùng ghế để kê tô bánh canh hoặc cầm trên tay.
Lưu ý, do hương vị khác biệt, không gian hạn chế nên quán thường chỉ đủ để phục vụ trong khoảng 1 tiếng, nên bạn nên đến sớm để không lỡ cơ hội thưởng thức.
Quán mở cửa từ 15h - 16h (từ thứ Hai - thứ Bảy) tại số 12C Nguyễn Phi Khanh, Quận 1.
Bánh canh Mạ Tôi
Bánh canh Mạ Tôi là một quán ăn được đông đảo các bạn trẻ và thực khách yêu thích nhờ hương vị thơm ngon và sợi bánh canh làm từ bột gạo to dày đặc trưng xứ Huế.
Khác với những nơi khác chỉ có giò heo là nguyên liệu chính, một tô bánh canh giò heo đầy đủ ở đây gồm có khoanh giò nạc, chả, trứng cút, cộng với sợi bánh to dày làm tô bánh canh càng thêm đầy đặn.
Quán bán tại số 53 đường Vạn Kiếp, phường 3, quận Bình Thạnh, giờ mở cửa từ 14h30 - 23h mỗi ngày.
Bánh canh 29 Nguyễn Văn Nguyễn
Không giống với những quán bánh canh giò heo khác, bánh canh 29 Nguyễn Văn Nguyễn (Quận 1) lại gây ấn tượng với sự kết hợp giữa giò heo và bò viên. Quán không có bảng hiệu hay tên riêng nhưng vẫn là địa điểm quen thuộc của các tín đồ ẩm thực.
Ngoài những khoanh thịt giò heo mềm, béo được ninh trong nồi nước dùng thì điểm đặc biệt của quán nằm ở phần viên bò viên ngon giòn, đậm vị nhưng không gây ngán.
Quán bán tại số 29 đường Nguyễn Văn Nguyễn, Quận 1, mở cửa từ 6h – 22h mỗi ngày.
Bánh canh chú Hải
Nếu ghé thăm TP.HCM, bạn nhất định phải ghé qua quán bánh canh giò heo chú Hải. Điểm ấn tượng của quán chắc phải kể đến phần thịt móng giò heo đầy đặn và phần nước dùng đậm đà mang hương vị riêng.
Không gian quán rộng rãi, sạch sẽ, quán bán hẻm Bùi Minh Trực, Quận 8. Giờ mở cửa từ 12h mỗi ngày.
Giò heo ở đây được chọn lọc, chế biến sạch sẽ và được để riêng nếu có khách gọi món, giò heo sẽ được chần riêng qua nước nóng. Đặc biệt, nước dùng tại đây cũng là một điểm ấn tượng khi đậm đà, ngọt nước hầm của xương và mang hương vị rất truyền thống.
Theo đánh giá của nhiều thực khách, từ bánh canh từ giò heo, chả, thịt, huyết… đều ngon, sạch sẽ, giá cả rất hợp lý.