Ngày 10/10, tại khách sạn Đăk Ke, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Tham dự hội thảo có TS. Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cùng các đại biểu là lãnh đạo Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đến từ 32 tỉnh phía Nam và Tây Nguyên.
TS. Trần Việt Nga - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm chủ trì hội thảo.
TS. Trần Việt Nga - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm chủ trì hội thảo.
Phát biểu tại Hội thảo, TS Trần Việt Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt trong đời sống xã hội và mong muốn các đại biểu thảo luận, tham luận, chia sẻ kinh nghiệm, khó khăn vướng mắc để tìm ra giải pháp hiệu quả nhất, nhằm đảm bảo tốt hơn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; từng bước ngăn chặn được các nguy cơ gây ô nhiễm trong thực phẩm cũng như ngộ độc thực phẩm.
Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung nghe báo cáo và tham luận về các nội dung như: tình hình ngộ độc thực phẩm và nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm trong thời gian qua, giải pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới; Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế; Trách nhiệm quản lý và xử lý vi phạm điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; Đề xuất, kiến nghị nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian tới.
Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong thực tế triển khai công tác điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại địa phương; đồng thời trao đổi về những khó khăn và những giải pháp khắc phục nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới.
Vấn đề đảm bảo ATTP rất quan trọng, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự, kinh tế xã hội, vấn đề an sinh. Tại hội nghị công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm được Bộ Y tế tổ chức hồi tháng 5 vừa qua, TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: trung bình trong 5 năm gần đây mỗi năm ghi nhận khoảng 100 vụ ngộ độc, 23 trường hợp tử vong.
Trong 5 tháng đầu năm ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm. "Số vụ ngộ độc giảm so với cùng kỳ năm 2023 (5 tháng đầu năm 2023 xảy ra 40 vụ ngộ độc), tuy nhiên số mắc tăng hơn 1.000 người. Điều này cho thấy xu hướng gia tăng các vụ ngộ độc số mắc quy mô lớn, hàng trăm người mắc và nhập viện..." - TS. Nguyễn Hùng Long phát biểu tại hội nghị.