Có thể nói chuối là nguyên liệu dân dã, gần gũi mà người dân miền Tây chưa bao giờ vơi ý tưởng để cho ra những món ngon đậm “hồn cốt” quê hương từ duy nhất thức quả này. Cách chế biến thì nhiều, nhưng có lẽ ngào đường là đơn giản mà lại chẳng kém phần thơm ngon.
Chuối ngào đường, từ màu sắc cực hút mắt đến hương vị đều trở thành một phần không thể thiếu của tuổi thơ miền Tây. (Ảnh minh họa)
Từ những tỉnh miền Tây, chuối ngào đường một thời cũng được bày bán ở các chợ truyền thống ở Sài Gòn. Bây giờ nhìn lại mới giật mình nhận ra, đã lâu lắm rồi không được nếm cái vị ngọt thơm, mềm giòn của những trái chuối màu nâu cánh gián rất đẹp.
Chuối ngào đường ngọt ngào, thơm nức mũi. (Ảnh: Phương Thảo)
Trong kí ức của nhiều người, chuối ngào đường muốn ngon phải kỹ càng từ khâu chọn chuối. Những quả được chọn phải chắc chắn là chuối sáp, vừa chín tới, vì chỉ có loại này khi ngào lên mới không nát, mềm và có được độ giòn mà những loại chuối khác không thể có.
Chuối sáp là loại chuối thích hợp nhất để làm món này thành công. (Ảnh minh họa)
Chuối sáp còn nguyên vỏ vào nồi luộc rồi, đợi nguội thì bỏ vỏ rồi trộn chung với đường, một ít màu gạch tôm cùng chút nước vào chảo, ngào với lửa vừa và đảo chuối liên tục. Đợi đến khi đường tan với nước, kẹo lại và ngấm hết vào chuối là hoàn thành.
Rim với đường thốt nốt, dừa và nước cho tới khi phần nước kẹo lại và rút hết vào chuối. (Ảnh: Phương Thảo)
Đến khi chuối có màu đẹp mắt như thế này là được. (Ảnh: Địa điểm ăn uống)
Vị chuối sáp thanh mát, dai giòn mà không ngọt, quyện cùng cái ngọt tự nhiên của đường thốt nốt, trên mặt là ít mè rang thơm lừng, bùi béo. Những thứ tưởng chừng quen thuộc, ít ai ngờ rằng khi cộng hưởng cùng nhau lại cho hương vị lạ lẫm, mới mẻ, ăn bao nhiêu cũng không thấy thỏa lòng.
Nếu được một lần trông thấy thì hãy ăn cho thật "đã", bởi đâu ai biết chính xác món ăn này sẽ còn tồn tại được bao lâu? (Ảnh: Lê Thành Phát)