Rau mùi có tên khoa học là Coriandrum sativum L., còn được biết đến với những tên gọi khác như ngò rí, ngò thơm, mùi ta...
Loại rau này thường được thêm vào các món nước như bún, mỳ, được dùng để trộn gỏi, nộm, rắc trên một số món xào hoặc dùng như loại rau thơm ăn kèm.
Rau mùi không được bảo quán đúng cách thường dễ héo, thối hay dập nát, phải vứt bỏ. Những cách bảo quản rau mùi dưới đây sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng của loại rau gia vị này:
Sơ chế rau mùi
Bạn nhặt bỏ những lá vàng úa nhưng không bỏ rễ, nhẹ nhàng rửa sạch với nước để loại bỏ hết bụi bẩn rồi ngâm vào nước pha giấm (tỷ lệ 9 nước 1 giấm) trong khoảng 5 - 7 phút. Sau đó, bạn vớt rau mùi ra, thấm khô nước.
Giấm có tác dụng diệt khuẩn, virus, diệt trứng côn trùng. Hỗn hợp giấm 10% giúp loại bỏ đến 90% lượng vi khuẩn.
Bọc rau mùi bằng khăn giấy, giấy báo
Sau khi rau mùi ráo nước, bạn dùng giấy báo cũ bọc lại (để lộ phần rễ) và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp này có thể giữ rau mùi tươi trong khoảng nửa tháng.
Với cách bảo quản rau mùi bằng khăn giấy, bạn cho khăn giấy khô vào trong hộp nhựa, xếp rau lên, phủ một lớp khăn giấy rồi tiếp tục xếp một lớp rau, cứ như vậy cho đến lớp rau cuối cùng thì phủ khăn giấy lên rồi đậy nắp hộp, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản rau mùi 2 - 3 tuần theo cách này (thỉnh thoảng nên kiểm tra để loại bỏ những lá úa).
Cấp đông
Cho rau mùi đã rửa sạch, ngâm dung dịch dấm và đã ráo nước vào hộp, đậy kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Rau mùi có thể chịu lạnh ở nhiệt độ - 9 độ C, do đó việc bảo quản trong ngăn đá không gây hư hỏng. Khi dùng để nấu, bạn đưa ra là có thể sử dụng luôn.
Một số cách bảo quản rau mùi giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng đến vài ba tuần. (Ảnh: Pixabay)
Chần và phơi khô rau
Rau mùi nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, nhúng vào nồi nước đun sôi có 1 thìa baking soda rồi vớt ra ngâm ngay trong nước lạnh. Sau đó, bạn dùng dây hay móc để treo rau và phơi khô (lưu ý không phơi nơi có nắng vì sẽ làm mất mùi thơm), cho vào túi để dùng dần.
Tác dụng của baking soda là giữ màu xanh đẹp mắt của rau mùi.
Bảo quản trong túi nylon
Cho rau mùi đã rửa sạch vào túi nylon, cất trong ngăn đá tủ lạnh. Đây là cách bảo quản rau mùi tươi và giữ hương vị trong khoảng 3 tháng.
Bảo quản thủy canh
Đổ nước đường vào một chai nhựa sạch, cắm bó rau mùi vào sao cho phần rễ ngập trong nước. Thay nước thường xuyên để rau mùi luôn tươi ngon trong vài tháng.
Rau mùi không chỉ làm cho món ăn thêm bắt mắt, thêm hương vị mà còn rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều khi dùng loại rau này:
- Không nên sử dụng rau mùi nếu bạn bị mẫn cảm hoặc dị ứng với rau trong quá trình ăn, uống nước ép...
- Không nên sử dụng quá 200ml nước ép rau mùi mỗi tuần vì việc uống quá nhiều làm tăng cảm giác buồn nôn, có thể gây kích ứng dạ dày, đau dạ dày cấp...
- Nếu đang gặp phải vấn đề về gan hoặc đang uống các loại thuốc chữa bệnh gan, bạn không nên ăn nhiều rau mùi hàng ngày bởi nó làm gia tăng nồng độ dịch mật trong gan.