Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Ăn quả cóc thì ai cũng mê nhưng bạn đã thử qua loạt món ngon từ lá cóc chưa?

Trái cóc là món ăn vặt quen thuộc của giới trẻ, nhưng với các bà các mẹ thì lá cóc mới là bộ phận ngon nhất của cây.

Bạn đã bao giờ nghe tới những món ăn như lá cóc nấu canh chua, gỏi gà lá cóc hay cá linh kho lá cóc chưa? Nếu bạn đang thắc mắc lá cóc này liệu có phải cùng cây với quả cóc chua chua mà mình vẫn hay chấm muối ăn hay không thì câu trả lời là có.

Bạn có biết cóc không chỉ có phần trái mà cả phần lá cũng có thể ăn được. (Ảnh minh họa)

Nhiều người không biết lá cóc có thể ăn được nhưng ở những tỉnh miền Trung, chúng được xem như một loại rau sạch thường được cho vào các món canh vì sẽ tạo ra vị chua nhẹ, thanh mát dễ ăn. Thông thường, người ta sẽ chỉ hái những ngọn cóc còn non, hái cả cọng và lá vì cọng non rất giòn. Vốn có tính chua nhẹ, loại lá này phù hợp với các món canh chua hoặc được dùng để bóp gỏi.

Lá cóc có vị chua nhẹ, rất thích hợp để nấu canh chua hoặc bóp gỏi. (Ảnh minh họa)

Khi hái, nên ngắt cả lá và ngọn còn non. (Ảnh minh họa) 

Để nấu canh chua lá cóc, người ta thường chọn cá cờ, khi kết hợp sẽ tạo ra được hương vị ngon đúng điệu. Quy trình nấu canh chua không có quá nhiều khác biệt với công thức truyền thống, chỉ khác ở chỗ khi nước canh sôi thì cho lá cóc non đã được vò sơ qua rồi tắt bếp.

Ảnh minh họa

Bát canh chua nấu cùng lá cóc. (Ảnh minh họa)

Có thể dùng nhiều loại cá khác nhau tùy khẩu vị gia đình. (Ảnh minh họa)

Với món cá linh kho, nấu cá linh chín thì cho lá cóc vào. Khi lá cóc chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, cho thêm một ít rau cần và tiêu xay là hoàn thành món ăn.

Cá linh kho - Một món ngon khác từ lá cóc. (Ảnh minh họa)

Gỏi gà cá lóc cũng là một cách chế biến hấp dẫn làm phong phú thực đơn gia đình.

Ngoài cách chế biến thành những món ăn ngon, người miền Trung còn có cách ăn lá cóc rất đơn giản, đó là chấm với muối ớt, ăn ghiền chẳng kém gì khi ăn trái. Ngoài ra lá cóc non còn kết hợp với các loại rau khác như lá xoài, lá mận,... ăn như rau sống thường dùng để cuốn ăn với bánh xèo, chả lụi, cá nướng,...

Rachel Phạm (Tổng hợp)

Tin mới