Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Ẩm thực miền Trung qua các món ngon xứ Huế và Quảng Nam: Ăn một lần, nhớ một đời

Ẩm thực nơi đây với những món ăn mang hương vị độc đáo rất riêng, mà bất cứ ai đã thưởng thức qua một lần sẽ không thể nào quên được.

Nhắc đến món ăn miền Trung, chúng ta không thể không nhắc đến hai địa danh nổi tiếng góp phần làm nên nét đặc sắc của ẩm thực nơi đây là Huế và Quảng Nam.

Ẩm thực xứ Huế - Cái nôi của ẩm thực miền Trung

 

Người dân Huế vốn nổi tiếng thanh lịch, có lẽ vì thế mà họ tỏ ra rất sành điệu trong việc ăn uống, không chỉ trong khâu chọn nguyên liệu mà còn cầu kỳ từ việc chế biến cho đến cách bày biện trang trí và thưởng thức.

Mỗi món ăn đều được người dân nơi đây nâng lên thành một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng và quyến rũ, từ hình thức đến hương vị. Có thể kể đến những "tên tuổi" trong làng ẩm thực Huế như: Bún bò Huế, nem lụi Huế, cơm hến, bún thịt nướng, bánh Huế,...

 

Ở Huế có tới mấy chục loại chè, có những loại chè mang nét sang trọng của chốn cung đình xưa như chè hạt sen, chè long nhãn bọc hạt sen, chè đậu ngự,… Hoặc những món chè dân dã như chè bắp, chè đậu ván, đậu đỏ, đậu xanh, chè khoai môn, chè bột lọc bọc đậu phụng,.. Không chỉ đa dạng và rực rỡ sắc màu, mỗi hạt đậu, viên bánh hay miếng thạch trong chè đều là tinh hoa, hội tụ cả sự tinh tế của ẩm thực cung đình và nét mộc mạc của một món ăn dân dã. 

Quảng Nam – Góp phần làm lên cái hồn của ẩm thực miền Trung

Ẩm thực Quảng Nam đã góp một phần không nhỏ làm nên cái hồn của ẩm thực miền Trung đầy nắng gió.

 

Giữa vô vàn các đặc sản miền Trung, mì Quảng lâu nay vẫn giữ được chỗ đứng trong lòng những người yêu ẩm thực. Dù không phải là món ăn cao sang, nhưng những tô mì Quảng thơm phức luôn để lại dấu ấn trong lòng du khách. Cái tinh túy và đặc sắc nhất của mì Quảng chính là sợi mì và nước dùng. Sợi mì ở đây làm bằng bột gạo, trong khi đó nước dùng không nấu loãng mà nấu đặc hơn.

 

Cao lầu từ lâu đã được nhắc đến như món ăn tiêu biểu góp phần làm nên cái hồn ẩm thực còn đọng lại nét xưa của phố Hội. Cao lầu có sợi mì màu vàng, được dùng với tôm, thịt heo và các loại rau sống, cũng giống như món mì Quảng, cao lầu được ăn với rất ít nước dùng.

Phải một lần đặt chân đến đất Hội An, cảm nhận không gian cổ kính nơi đây và thưởng thức một bát cao lầu thơm nóng mới có thể thấm nhuần phần nào hương vị của một vùng đất xưa tinh túy của Việt Nam.

Ngoài 2 món trên thì Quảng Nam còn nổi tiếng với bê thui Cầu Mống, cá chuồn kho mít non, bánh canh, bánh tráng đập,… Tất cả đã góp một phần không nhỏ làm lên cái hồn của ẩm thực xứ Trung đầy nắng gió. 

Chỉ mới liệt kê một vài món ngon nổi tiếng nhưng cũng đủ khiến người ta mong được về miền Trung để thưởng thức hết tinh hoa ẩm thực của vùng đất này. Nếu có cơ hội, đừng quên thưởng thức một chút tình ấm áp của con người nơi đây qua cách họ thể hiện trong những món ăn đậm đà, hấp dẫn nhé.

Rachel Phạm (Tổng hợp)

Tin mới