(VTCNews)- Thực phẩm làm cho bạn luôn nở nụ cười? Quả là một tin gây tò mò? Làm thế nào lại có loại thực phẩm đó được?
Thực ra đó là những thực phẩm giúp củng cố sức khỏe răng miệng của bạn.
Nếu bạn gặp các rối loạn miệng, chẳng hạn như bệnh viêm lợi, hàm răng bạn yếu, khó chịu khi ăn uống, hơi thở hôi, có phải thực sự là địa ngục khi bạn mỉm cười? Ngược lại, nếu răng miệng của bạn khỏe mạnh, bạn trở nên tự tin, răng, nướu răng khỏe mạnh, và không có mùi, bạn luôn luôn tự tin mỉm cười và hơn thế nữa, bạn có thể khoe hàm răng và hơi thở thơm tho tự nhiên.
Vừng
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn năng sử dụng mè (vừng) trong thực phẩm hàng ngày? Rắc hạt mè đã rang thơm vào bát súp, đĩa sa lát, trộn đều, thậm chí rắc lên cả chè đậu, chè trái cây... Bất kể là vừng trắng hay vừng đen đều rất tốt. Chỉ có điều, mè đen giàu vi chất và khoáng chất hơn, đặc biệt là kẽm và mangan, rất tốt cho kích thích sự tăng trưởng của collagen mô nướu.
Hạt vừng |
Ổi đào |
Một nguồn Vitamin C khác: khế ngọt, quả có múi (bưởi, quýt, cam), xoài, dứa, đu đủ, chôm chôm, mãng cầu xiêm, dâu tây. Cải bắp cũng là một nguồn vitamin C thay thế tốt. Chỉ có điều, vitamin C trong cải rất dễ dàng bị mất đi khi nấu chín. Bạn nên ăn sống bắp cải, hoặc làm salad cải trộn.
Bơ
Cácbon hydrat thấp, nhưng bơ chứa lượng canxi và phốt pho dồi dào. Thành phần dinh dưỡng của thực phẩm này khiến cơ thể kiểm soát sự tăng trưởng của vi khuẩn gây hỏng răng bằng cách duy trì sự cân bằng của độ chua (pH) trong miệng. Bơ cũng duy trì tính toàn vẹn của men răng, thậm chí giúp hình thành trở lại men răng. Khi ăn bơ, khoang miệng sản xuất nhiều nước bọt hơn, những nước bọt có lợi có thể giết chết vi khuẩn gây sâu răng và bệnh nướu răng.
Bơ |
Cần tây
Hành tây và các loại hành tươi khác và tỏi có chứa các hợp chất lưu huỳnh có thể làm các vi khuẩn tê liệt. Từ kết quả nghiên cứu, các hợp chất lưu huỳnh có trong hành có thể giết chết tất cả các loại vi khuẩn có hại cho răng miệng, bao gồm vi khuẩn streptococcus mutans gây sâu răng.
Thưởng thức cần tây sống để bảo vệ miệng theo hai cách. Trước tiên, nhai cần tây để có rất nhiều nước bọt, giúp làm tê liệt hoạt động của vi khuẩn Streptococcus mutans gây ra hiện tượng xốp răng. Thứ hai, nhai cần tây - vốn chứa rất nhiều chất xơ, có tác dụng như massage nướu răng và làm sạch các thức ăn còn sót lại ở giữa các kẽ răng.
Cần tây |
hông nên ăn cần tây một cách riêng rẽ. Bạn có thể trộn vào món salad.
Các tài liệu khác cho biết các lợi ích của húng quế và bạc hà giúp hơi thở thơm tho và tươi mát.
Bạn cũng nên ăn húng quế và bạc hà tương tự như với cách ăn cần tây. Tuy nhiên không nên cho cần tây, húng quế và bạc hà vào món ăn cần chế biến ở nhiệt độ cao.Củ cải đỏ
Củ cải, lá cải củ và đặc biệt là củ cải đỏ chứa các hợp chất isothiocyanates. Hợp chất này cho chúng ta vị cay cay. Hợp chất này càng cao thì càng tăng vị cay.
Củ cải đỏ |
So với củ cải đỏ, rau cải củ và củ cải; cải Nhật (wasabi) có chứa hầu hết các hợp chất isotio cyanates. Vì vậy, vị wasabi khá cay. Thật tiếc vì tại Việt Nam rất khó có rau wasabi tươi, tuy nhiên, wasabi đã được chế biến cũng có thể cung cấp một nguồn isothiocyanates phong phú.
Nấm Hioko
Giờ đây, loại nấm này phổ biến hơn. Tên tiếng Nhật của nó là shiitake. Hioko có nghĩa là shiitake, chứa hợp chất đường
lentinan
. Ăn hioko, hoạt chất lentinan sẽ ngăn cản hoạt động của vi khuẩn trong miệng tạo thành mảng bám răng. Điều ngạc nhiên là các giá trị dinh dưỡng lentinan không hề bị mất đi mặc dù nấm được sấy khô hoặc nấu chín. Vì vậy, nếu bạn không tìm thấy nấm tươi, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng nấm khô. Ngâm nấm khô trong nước sôi cho đến khi nấm nở ra và mềm, nấu lên trước khi ăn nấm.
Nấm shiitake |
Mặc dù mức lentinan không cao như ở nấm hioko nhưng các loại nấm khác
như mộc nhĩ, nấm hương...
cũng chứa các hợp chất lentinan.
Đặng Hòa (Theo Antara)