Gừng là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Không chỉ có tác dụng khử mùi tanh của thịt, cá, nó còn được coi là dược liệu quý, có công dụng trị cảm lạnh, giải nhiệt, chống say tàu xe, làm ấm cơ thể, phòng chống nôn mửa.
Tuy nhiên, gừng tích trữ lâu trong nhà hay bị nảy mầm, teo lại hoặc thậm chí bị thối. Gừng hỏng sinh ra chất độc hại cho cơ thể con người. Với một số mẹo nhỏ sau, bạn thể bảo quản gừng mấy tháng, thậm chí nửa năm mà không lo thối hỏng.
Có nhiều cách bảo quản gừng nửa năm không lo thối hỏng. (Ảnh: Sohu)
Gừng sau khi mua về cần được làm sạch với nước và đặt ở nơi thoáng gió để khô hoàn toàn. Sau đó, bạn lấy ra một ít gạo để vào hộp hoặc túi, vùi gừng trực tiếp vào gạo để giúp gừng tươi lâu hơn.
Gạo tạo nên môi trường khô ráo; lớp bột trong gạo sẽ bao bọc lấy gừng, ngăn chặn gừng tiếp xúc trực tiếp với không khí. Nhờ được đặt ở môi trường không ẩm ướt, gừng sẽ tránh được nấm mốc, có thể sử dụng trong một thời gian dài.
Cát sẽ giúp làm giảm sự lưu thông không khí và bốc hơi nước, giúp bảo quản gừng được lâu. Cách bảo quản gừng bằng cát cũng rất đơn giản, đầu tiên chúng ta chuẩn bị một chậu hoa hoặc chậu nhựa nhỏ, đổ cát vào chậu rồi vùi những củ gừng đã mua vào, phủ cát lên.
Cần lưu ý là với phương pháp này, bạn không nên rửa gừng trước khi bảo quản vì có thể ảnh hưởng tới chất lượng của gừng. Nhờ môi trường khô ráo, gừng sẽ bảo quản được vài tháng mà vẫn tươi mới.
Để bảo quản gừng tươi lâu, nên để gừng ở môi trường khô ráo. (Ảnh: Sohu)
Bảo quản gừng bằng tủ lạnh
Để bảo quản gừng được lâu, bạn có thể cho vào tủ lạnh nhưng không nên để trực tiếp vào ngăn mát, vì độ ẩm lớn ở đây sẽ khiến gừng bị mốc. Nếu bảo quản gừng bằng tủ lạnh, bạn hãy cho vào ngăn đá.
Trước đó, cần làm sạch gừng và phơi khô hoàn toàn. Nếu không thích ăn vỏ gừng, bạn cũng có thể cạo vỏ, cắt thành những lát nhỏ. Cắt xong, nếu gừng còn ẩm thì nên phơi thêm lần nữa cho khô hẳn rồi cho vào hộp hoặc túi, đậy kín và đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cần sử dụng, chúng ta chỉ cần lấy ra một lượng vừa đủ để chế biến, rất đơn giản và tiện lợi.
Thay vì thái lát, bạn cũng có thể cắt gừng thành những mẩu nhỏ đủ cho một lần chế biến trước khi bảo quản trong ngăn đá.
Cách ngâm gừng vào nước muối giúp bảo quản lâu hơn. (Ảnh: Sohu)
Gừng sau khi mua về cần được làm sạch, sau đó ngâm trong nước pha muối loãng khoảng 20 phút rồi lấy ra, dùng khăn giấy lau khô. Tiếp theo, bạn bọc gừng bằng màng bọc thực phẩm và để ở nơi thoáng mát, sử dụng dần.