Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Vì sao sữa thường được đựng trong hộp giấy chữ nhật?

(VTC News) -

Sữa nước thường được đựng trong hộp giấy chữ nhật thay vì chai, lon dạng tròn như bia hay các loại nước giải khát có gas, tại sao?

Bạn có để ý rằng tuy cùng là sản phẩm dạng lỏng nhưng hầu hết các loại nước giải khát, nước trái cây, bia… đều được đóng trong các loại chai lọ, lon có đáy hình tròn. Trong khi đó, sữa tiệt trùng, thanh trùng, sữa hoàn nguyên luôn được đóng trong hộp giấy hình chữ nhật (ngoại trừ một số sản phẩm dung lượng lớn khoảng 1 lít, nhưng ngay cả ở kích thước lớn vẫn có dạng hộp giấy chữ nhật).

Có lẽ nhiều người thắc mắc vì sao sữa luôn được đựng trong hộp giấy chữ nhật thay vì hình tròn như các loại nước khác?

Vì sao sữa luôn được đựng trong hộp giấy chữ nhật?

Nguyên nhân rất đơn giản, hình hộp chữ nhật là phương án tối ưu để tiết kiệm không gian khi sản phẩm sữa được xếp vào khu vực bảo quản, vận chuyển hay trưng bày tại địa điểm bán lẻ. Nếu như loại chai lọ tròn tạo ra nhiều khoảng trống thì hình hộp vuông hay chữ nhật giúp tận dụng tối đa không gian do các hộp có thể xếp khít nhau hoàn toàn.

Vì sao sữa luôn được đựng trong hộp giấy chữ nhật? Bởi vì hình hộp chữ nhật là phương án tối ưu để tiết kiệm không gian khi sản phẩm sữa được xếp vào khu vực bảo quản, vận chuyển hay trưng bày tại địa điểm bán lẻ. (Ảnh: Adobe Stock)

Cùng một thùng, một ngăn tủ, kệ…, lượng sữa có thể bày sẽ lớn hơn nhiều do với các sản phẩm lỏng khác được đựng trong chai tròn. Đó là lý do vì sao sữa thường được đựng trong hộp giấy chữ nhật.

Một câu hỏi khác lại được đặt ra, vì sao với các loại nước ngọt, nước có gas, bia…, nhà sản xuất lại không coi trọng chuyện tiết kiệm không gian mà cứ đóng chai tròn? Đó là vì những sản phẩm có gas luôn tạo ra áp lực đáng kể lên vỏ lon. Áp lực này khi quá lớn sẽ phá bung nắp hộp và sản phẩm bên trong sẽ trào ra ngoài. Lon nước, chai nước hình trụ tròn sẽ giúp lực tản đều và chịu được áp lực tốt hơn dạng chữ nhật.

Mặt khác, thiết kế hình tròn của lon và chai đựng cũng đem lại cảm giác dễ chịu, thoải mái cho người sử dụng hơn so với hình hộp vuông, cho dù họ uống trực tiếp hay cầm lon để rót ra ly.

Bia hay nước có gas là loại sản phẩm coi trọng cảm giác thoải mái, thích thú của khách hàng khi thưởng thức, vì vậy chuyện tiết kiệm không gian lưu trữ sẽ không được ưu tiên bằng yếu tố này.

Trong khi đó, sữa là sản phẩm dinh dưỡng, mục tiêu lớn nhất  là cung cấp năng lượng cùng các dưỡng chất, nên độ “phê” khi uống không quá quan trọng.

Thêm một lý do vì sao sữa thường được đựng trong hộp giấy chữ nhật: Sữa là sản phẩm đòi hỏi bảo quản lạnh trong suốt quá trình vận chuyển, được để trong loại tủ đắt tiền và chi phí vận hành cũng tốn kém. Do đó, thiết kế hộp chữ nhật giúp tận dụng tối đa không gian lưu trữ trong tủ trữ lạnh, tiết kiệm chi phí.

Với dạng hình hộp chữ nhật, sữa cũng được xếp gọn gàng, chiếm ít chỗ hơn trong tủ lạnh gia đình.

Vì sao bia ít khi được đóng trong chai nhựa?

Điều này được Chuck Skypeck, Giám đốc kỹ thuật dự án sản xuất bia tại Hiệp hội Các nhà sản xuất bia, lý giải trên trang Newsnationnow: “Nhựa đơn giản không phải là loại bao bì tốt cho bia. Cấu trúc phân tử của hầu hết các loại nhựa không tốt trong việc giữ cacbonat trong bao bì, sản phẩm hay trong việc ngăn ôxy lọt vào để tránh ôi thiu”.

Nếu dùng chai nhựa để đóng bia, hương vị của bia có xu hướng bị nhạt đi sau một thời gian vì nhựa "xốp" hơn thủy tinh, phù hợp để đóng chai soda và các loại đồ uống khác.

Mặt khác, chai thủy tinh và lon nhôm gần như không thấm nước, mang lại cho bia độ kín cần thiết để bảo quản được lâu hơn. Thủy tinh và nhôm (được phủ một lớp polymer ngăn cách bia với nhôm) không có mùi vị lạ hoặc mùi khó chịu có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của bia.

Vì sao bia ít khi được đóng trong chai nhựa? Bởi vì, chai bia thủy tinh được tiệt trùng kỹ bằng nước sôi để tiêu diệt hết mọi vi khuẩn. Trong khi đó, chai nhựa không thể được tiệt trùng bằng cách này, trừ khi chọn loại nhựa bền có chi phí rất cao. (Ảnh: Dreams in Heels)

Trong khi đó, hóa chất trong chai nhựa, đặc biệt là chai PET, chứa antimon, có thể ngấm vào đồ uống bên trong. Antimon có thể gây kích ứng đường hô hấp và rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa và loét dạ dày. Do bia có thể tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt trong quá trình vận chuyển và bảo quản khiến antimon bị kích hoạt, dẫn đến những tác động bất lợi.

Ngoài ra, theo Chuck Skypeck, chai bia thủy tinh được tiệt trùng kỹ bằng nước sôi để tiêu diệt hết mọi vi khuẩn. Trong khi đó, chai nhựa không thể được tiệt trùng bằng cách này, trừ khi chọn loại nhựa bền có chi phí rất cao.

Trong một số trường hợp, bia được đóng trong chai nhựa vì lý do đặc biệt. Tại Vương quốc Anh, đồ uống có cồn sử dụng trong các sự kiện đặc biệt hoành tráng phải được đóng trong chai nhựa để đảm bảo trật tự an toàn công cộng. Trong Thế vận hội London 2012, các nhà tài trợ bia đã đặt tủ lạnh trên đường phố London, cung cấp cho người hâm mộ thể thao hơn 1 triệu chai bia được đóng trong chai nhựa, được thiết kế riêng cho sự kiện, tránh gây thương tích trong trường hợp người ta cầm chai ném vào nhau.

Nguyệt Ánh (Tổng hợp)

Tin mới