Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Vì sao nên uống nước bắp cải?

(VTC News) -

Bắp cải là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày nhưng ít ai nghĩ rằng từ món ăn này có thể chế biến thành loại đồ uống có lợi cho sức khỏe.

Như chúng ta đã biết, bắp cải là loại rau giàu tính chất chống oxy hóa. Polyphenol là một trong những chất chống oxy hóa được biết đến nhiều nhất. Và nó được xem là chất chống oxy hóa chính bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Tuy nhiên, đây không phải là tất cả bởi bắp cải rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Bắp cải chứa nhiều vitamin K, vitamin C, chất xơ và cũng là một nguồn cung cấp vitamin B6 và axit folic dồi dào. Ngoài ra, lượng kali thấp trong bắp cải khiến chúng trở thành một loại thực phẩm bổ sung hợp lý cho chế độ ăn uống thân thiện với thận.

Lợi ích sức khỏe của nước bắp cải

Việc chế biến bắp cải thành các món ăn đã trở nên phổ biến nhưng ít ai biết được rằng loại thực phẩm này có thể làm thành một loại đồ uống bổ dưỡng.  Sau đây là những lợi ích mà nước bắp cải đem lại đối với sức khỏe chúng ta:

Tăng cường khả năng miễn dịch: Bắp cải chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Uống một cốc nước bắp cải giúp chống lại các mầm bệnh có hại và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Tốt cho gan: Được biết đến với đặc tính giàu chất chống oxy hóa, nước bắp cải có chứa một trong những chất chống oxy hóa nổi tiếng nhất được gọi là indole-3 carbonite, có khả năng giải độc gan và giúp gan khỏe mạnh.

Chống lại các gốc tự do: Nhờ đặc tính giàu chất chống oxy hóa nên việc tiêu thụ bắp cải hoặc nước bắp cải giúp chống lại căng thẳng oxy hóa mãn tính và có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Điều trị loét dạ dày: Thực phẩm này rất giàu chất dinh dưỡng thực vật. Vì vậy, khi bạn uống nước bắp cải thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của niêm mạc dạ dày trước sự tấn công của axit. Điều này, giúp điều trị loét dạ dày và cải thiện sức khỏe đường ruột.

Giúp giảm viêm: Nước bắp cải có chứa nhiều hợp chất có thể giúp giảm viêm. Viêm là một phản ứng tích cực đối với căng thẳng cấp tính, nhưng viêm lâu dài sẽ có hại và có thể gây bệnh. Do đó, điều quan trọng là phải hạn chế tình trạng viêm nhiễm kéo dài càng nhiều càng tốt và uống một cốc nước ép bắp cải mỗi ngày có thể cải thiện được vấn đề này.

Hỗ trợ giảm cân: Uống nước bắp cải được coi là một trong những cách tốt nhất để giảm cân. Bắp cải giàu tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể yêu cầu và không chứa bất kỳ chất béo hoặc calo dư thừa nào. Vì thế nó giúp giải độc cơ thể khỏi tất cả các yếu tố độc hại, hỗ trợ hiệu quả việc giảm cân.

Tốt cho da: Tiêu thụ nước bắp cải thường xuyên được coi là tốt cho da. Do chứa chất phytochemical và chất chống oxy hóa thiết yếu, nước bắp cải giúp chống lại các gốc tự do có hại có thể dẫn đến sự phát triển của các vấn đề về da như mụn trứng cá và thậm chí là cực kỳ khô, giải độc cho làn da của bạn.

Tốt cho xương: Bắp cải rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, magiê và kali. Tất cả những điều này kết hợp với nhau sẽ giúp bảo vệ xương khỏi bị thoái hóa và yếu đi. Uống một cốc nước bắp cải thường xuyên giúp xương khỏe mạnh.

Hỗ trợ giải độc rượu: Khi bạn tiêu thụ lượng cồn dư thừa, hãy nhớ uống một cốc nước bắp cải khi bụng đói vào sáng hôm sau. Do giàu chất chống oxy hóa, nước bắp cải giúp giải độc dạ dày và gan.

Có thể giúp lọc máu: Bắp cải là một trong những loại rau lá xanh, được biết đến với nhiều đặc tính chống oxy hóa. Nó giúp giải độc máu và có thể ngăn ngừa sự khởi đầu của các vấn đề sức khỏe liên quan đến máu như huyết áp cao.

Có thể giúp cải thiện thị lực: Bắp cải có chứa beta-carotene giúp giữ cho thị lực của bạn khỏe mạnh. Uống nước bắp cải thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và do đó, cải thiện sức khỏe đôi mắt của bạn.

Cách làm nước bắp cải

Nguyên liệu: Nước, bắp cải và muối biển.

Cách thực hiện:

  • Lấy một lọ thủy tinh và thêm bắp cải thái nhỏ (bắp cải xanh hoặc tím) vào cho đến khi đầy nửa lọ.
  • Thêm nước cho đến khi đầy bình.
  • Thêm một thìa cà phê muối biển và đậy nắp lọ.
  • Để nó ngấm qua đêm hoặc trong một ngày.
  • Lọc lấy nước trong ly, có thể thêm muối và nước cốt chanh sao cho vừa ăn.
  • Khuấy đều và thưởng thức thức uống nước bắp cải của bạn.

Ai không nên uống nước bắp cải?

Các loại rau họ cải như bắp cải, khi ăn sống có chứa các chất gọi là goitrogens, có thể cản trở chức năng bình thường của tuyến giáp. Những người có bệnh tuyến giáp hoặc có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp thì không nên uống nước bắp cải. Bạn có thể trao đổi vấn đề này với bác sỹ để có được lời khuyên cho tình trạng của mình đang gặp phải.

N.Hà/VOV.VN

Tin mới