Theo thông tin đăng tải, anh Tiểu Cương, 28 tuổi, xuất thân ở vùng nông thôn Trung Quốc, hiện đang làm việc trong một công ty công nghệ ở Hồ Bắc, Trung Quốc. Do tính chất công việc, Tiểu Cương thường làm việc đến tận khuya. Kết quả là gần đây Tiểu Cương đột nhiên cảm thấy chân tay vô lực, yếu hơn bình thường.
Lo lắng cho sức khoẻ, Tiểu Cương đến bệnh viện khám thì bác sĩ phát hiện chàng trai trẻ có nhiều triệu chứng đáng lo ngại như tiêu chảy liên tục, đồng tử màu vàng. Kiểm tra, xét nghiệm các chức năng, bác sĩ kết luận Tiểu Cương bị ung thư gan giai đoạn đầu. Hỏi thăm về thói quen ăn uống thì bác sĩ mới biết, tất cả là do cốc sữa Tiểu Cương uống mỗi buổi sáng.
Theo Tiểu Cương, anh thấy mọi người nói uống sữa vào buổi sáng rất tốt cho sức khoẻ nên cố gắng duy trì thói quen này. Nào ngờ, thói quen này lại trở thành nguyên nhân chính gây ra bệnh gan của anh.
Hoá ra sữa tươi mà Tiểu Cương hay uống là sữa tươi nguyên chất, chưa qua chế biến. Tiểu Cương thường mua nhiều cho tiện, uống không hết thì cho vào tủ lạnh, hôm sau lại mang ra uống tiếp. Chàng trai trẻ không hề để ý đến chuyện sữa mình uống không được xử lý bằng phương pháp tiệt trùng ở nhiệt độ cao, thời gian bảo quản khá ngắn, nếu không dùng hết trong thời gian dài sẽ sản sinh ra chất độc hại.
Theo nghiên cứu, nếu để lâu, sữa tươi nếu để lâu ngay dễ sinh ra nhiều vi khuẩn và độc tố có hại, chẳng hạn như aflatoxin. Một khi được cơ thể người hấp thụ, nó sẽ gây ra những tổn thương lớn cho gan và dẫn đến sự xuất hiện của tế bào ung thư. Cộng thêm với việc thức khuya làm việc, Tiểu Cương vô tình khiến các yếu tố cộng hưởng, tạo điều kiện cho bệnh tật kéo đến.
Các bác sĩ chuyên khoa gan mật tại bệnh viện Tiểu Cương điều trị cũng nhắc nhở, thời gian để gan chuyển hóa và giải độc là từ 10h đêm đến 3h sáng, thức khuya có thể làm tổn thương gan, gây ung thư, ngoài ra uống rượu bia nhiều cũng có thể khiến gan bị tổn thương, càng trẻ tuổi càng phải chú ý.