Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Uống nước cam tươi mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ?

(VTC News) -

Nước cam là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước cam tươi mỗi ngày có tốt không?

Nước cam là thức uống được nhiều người yêu thích. Nước cam không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng với sức khoẻ. Vậy, uống nước cam tươi mỗi ngày có tốt không?

Thành phần dinh dưỡng của nước cam

Theo phân tích thành phần dinh dưỡng, trong một cốc nước cam tươi (khoảng 248g) chứa khoảng:

  • Lượng calo: 112
  • Tổng lượng carbohydrate: 25,8g
  • Chất xơ: 0,5g
  • Đường: 20,8g
  • Tổng chất béo: 0,5g
  • Chất béo bão hòa: 0,1g
  • Chất béo không bão hòa đa: 0,1g
  • Chất béo không bão hòa đơn: 0,1g
  • Chất béo chuyển hóa: 0g
  • Chất đạm: 1,7g
  • Natri: 2,5mg (0,1 giá trị hằng ngày - DV)
  • Vitamin C: 124mg (138% DV)
  • Folate: 74,4mcg (19% DV)
  • Thiamine: 0,2mg (17% DV)
  • Đồng: 0,1mg (11% DV)
  • Kali: 496mg (11% DV)
  • Axit Pantothenic: 0,5mg (10% DV)
  • Riboflavin: 0,1mg (8% DV)
  • Magiê: 27,3mg (7% DV)
  • Niacin: 1mg (6% DV)
  • Vitamin B6: 0,1mg (6% DV)
  • Phốt pho: 42,2mg (3% DV)
  • Vitamin A: 24,8mcg (3% DV)

(Giá trị hàng ngày: Tỷ lệ phần trăm dựa trên chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày).

Uống nước cam tươi mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ?

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, mỗi ngày người trưởng thành chỉ nên uống tối đa 200ml, vì trong đó chứa: 60mg vitamin C (tương đương với 100% nhu cầu vitamin C mà cơ thể của người lớn cần có trong 1 ngày).

Nếu vượt quá lượng này dễ thừa vitamin C, lâu dài sẽ không tốt cho cơ thể.

Cơ thể thai phụ mỗi ngày cần tới 80mg vitamin C nên có thể tăng lượng nước cam uống trong ngày, nhưng cần chia thành nhiều lần uống. Trẻ nhỏ chỉ nên uống lượng nước vắt ra từ 1/2 quả cam/ngày là được.

Dưới đây là những lợi ích bạn sẽ nhận được nếu uống nước cam tươi hàng ngày với lượng vừa đủ:

Cải thiện miễn dịch

Do hàm lượng vitamin C trong nước cam rất dồi dào nên việc uống nước cam sẽ giúp giảm nguy cơ bị cảm lạnh theo mùa, cải thiện chức năng cho hệ miễn dịch.

Chỉ nên uống nước cam tươi với lượng vừa đủ

Không những thế, vitamin C trong nước cam còn chống lại gốc tự do nên làm chậm quá trình lão hoá và giúp cơ thể hấp thu tốt hơn một số khoáng chất như sắt, canxi,...

Uống nước cam còn là cách bổ sung collagen cho cơ thể để sửa chữa tổn thương ở tế bào đồng thời thúc đẩy mô mới phát triển.

Giải độc

Nếu biết uống nước cam đúng cách sẽ giúp chức năng thận được cải thiện và giảm đau do sỏi thận gây ra. Mặt khác, axit citric và axit xitrat trong nước cam còn giảm nguy cơ hình thành và phát triển sỏi thận.

Đặc điểm của nước cam là tính kiềm hóa cao. Vì thế mà nó có thể hoà tan axit hình thành chất cặn bã ở thận và làm sạch máu. Đây chính là lý do nước cam được gọi là chất giải độc tự nhiên cho gan, thận và đường tiêu hóa.

Cải thiện hoạt động hệ tiêu hoá

Nếu uống nước cam đúng thời điểm thì hoạt chất có trong thức uống này sẽ ổn định quá trình tiêu hoá, giảm thiểu dịch vị và lượng axit dư thừa trong dạ dày. Nhờ đó mà giảm được viêm loét dạ dày.

Người hay bị tiêu chảy, táo bón có thể uống nước cam để cải thiện hoạt động của đường ruột. Tính kiềm và axit của nước cam cũng sẽ giúp hệ tiêu hóa được làm sạch tự nhiên.

Tăng lưu thông khí huyết

Hàm lượng lớn folate trong nước cam tham gia vào sự hình thành DNA, bảo vệ cho tế bào phát triển khoẻ mạnh. Đây còn là khoáng chất giúp chống lại gốc tự do và ngăn tổn thương cho tế bào.

Khi biết uống nước cam đúng cách sẽ giúp cho máu cùng nhiều cơ quan khác hoạt động trơn tru hơn, kích thích hình thành tế bào hồng cầu mới đồng thời giảm quá trình oxy hoá xảy ra ở tế bào.

Cách uống nước cam có lợi nhất

Không thể phủ nhận nước cam chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Khi chúng ta cảm thấy khát nước hay ốm thì uống một ly nước cam rất hiệu quả giúp xua tan cảm giác mệt mỏi. Nhưng chúng ta cần phải uống nước cam đúng cách.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong nước cam tươi chứa nhiều dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe, nhưng tiêu thụ quá nhiều cũng sẽ có những bất lợi.

Nước cam có nhiều calo và đường, đồng thời nó không phải là thực phẩm giàu chất xơ như nhiều loại trái cây khác nếu chỉ lọc lấy riêng nước ép mà không sử dụng bã.

Vì những lý do này, mọi người chỉ nên uống một lượng vừa phải, tiêu thụ không quá 1 cốc nước ép trái cây nguyên chất 100% mỗi ngày.

Mặc dù đường trong nước trái cây 100% là tự nhiên, nhưng việc duy trì thói quen uống nước trái cây ở mức 1 cốc mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát lượng calo và giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

Đối với người mắc bệnh đái tháo đường, cách tốt nhất là nên ăn cam cả múi, bởi chất xơ có nhiều trong bã múi cam giúp làm hấp thu đường chậm và có khả năng chống táo bón. Không nên uống nước ép vì dễ tăng đường huyết cao sau khi uống.

Hàm lượng đường cao trong nước cam, đặc biệt là nước cam chứa đường bổ sung khiến nó trở thành đồ uống có lượng calo cao. Vì vậy, những người muốn giảm cân thì nên ăn cam cả múi hay uống nước cam nguyên chất không đường.

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ThS.BS. Nguyễn Văn Thành (Bệnh viện E) cho biết, đối với người bệnh gan nhiễm mỡ, cam cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt bệnh gan nhiễm mỡ nhưng cam cũng chứa hàm lượng đường tự nhiên cao.

Vì vậy, những người có yếu tố nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ nên hạn chế uống nước cam mà nên ăn cam, quýt nguyên múi. Nguyên nhân do tiêu thụ nhiều đường fructose sẽ làm tăng phát triển bệnh.

Bạn cũng không nên sử dụng nước ép cam đóng chai sẵn vì những sản phẩm này có thể chứa nhiều đường, không cung cấp nhiều vitamin như nước cam tươi nguyên chất và ít chất xơ.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Tin mới