Cây trứng cá có tên khoa học là Muntingia Calabura, là loài duy nhất trong chi Muntingia, nguồn gốc từ miền nam Mexico, vùng Caribean, Trung Mỹ và phía tây Nam Mỹ.
Loại cây này còn có nhiều tên gọi như cherry Jamaica, Panama berry, Singapore cherry, Sabah anh đào. Cái tên cây trứng cá ở Việt Nam bắt nguồn từ vô số những hạt li ti như trứng cả bên trong quả.
Quả trứng cá có hàm lượng dinh dưỡng cao |
Quả trứng cá được bày bán tại các chợ ở Mexico. Tại Brazil, quả bị cho là quá nhỏ để có thể khai thác thương mại, nhưng được khuyến cáo là nên trồng dọc ven sông, do loại cây này có hoa nhiều và quả khi chín sẽ rụng theo dòng nước, tạo mồi dụ cá giúp ngư dân.
Ở Việt Nam, ngoài khả năng cho bóng mát ít người biết rằng trứng cá có quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Mỗi 100 gram quả trứng cá có hàm lượng dinh dưỡng như sau: nước (77,8 gram), Protein (0.384 gam), chất béo (1,56 g), carbohydrate (17,9 gram), chất xơ (4,6 g), Abu (1,14 gam), canxi (124,6 mg), phốt pho (84 mg), sắt (1,18 mg), Carotene (0,019 g), Thiamin (0,065 g), Riboflavin (0,037g), Niacin (0,554 g) và vitamin C (80,5 mg). Giá trị năng lượng của nó là 380KJ/ 100 gram.
Với đặc tính của mình, quả trứng cá còn có khả năng kháng khuẩn, giảm đau cho người bị gout, chống oxy hoá và nhiều công dụng khác.
Quả trứng cá là một kháng sinh tự nhiên sẽ chiến đấu lại các vi khuẩn |
Kháng khuẩn
Kháng khuẩn là một trong những mối quan tâm lớn của y học ngày nay do các vi khuẩn đang trở nên đề kháng với thuốc kháng sinh mà khoa học y tế sản xuất. Các loại kháng sinh được sử dụng nhiều đến mức các vi khuẩn đã biến đổi, phát triển mạnh mẽ hơn, thậm chí kháng kháng sinh.
Trong bối cảnh chính kháng sinh còn phải rất 'khó khăn' để chống lại vì khuẩn thì quả trứng cá là món quà thiên nhiên ban tặng cho con người với khả năng kháng sinh tự nhiên, chiến đấu vi khuẩn đường ruột, tụ cầu khuẩn, nhiễm trùng huyết, và các bệnh bạch hầu.
Giảm đau cho người bị gout
Gout là một dạng đau đớn do bệnh viêm khớp gây ra bởi sự tích tụ của acid uric trong máu, thường bắt nguồn từ việc tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm giàu đạm và uống ít nước.
Tuy quả trứng cá không thể chữa khỏi bệnh gout, nhưng nếu ăn từ 9 - 12 quả ba lần mỗi ngày, trứng cá sẽ có tác dụng tốt cho việc điều trị cơn đau của bệnh này.
Nguồn cung cấp vitamin C
Một 100gr quả trứng cá tương đương 150mg vitamin C. Loại vitamin này giúp ngăn ngừa cúm và cảm lạnh, có chất chống oxy hóa mạnh mẽ thậm chí giúp cải thiện một số loại bệnh tim mạch.
Một 100g của quả trứng cá tương đương 150mg vitamin C |
Quả trứng cá chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể như: chất xơ, carbohydrat, protein, canxi, phốt pho, sắt, và các vitamin B... Người xưa đã biết về lợi ích của trứng cá và lá của nó, do đó, họ sấy khô lá, nghiền nát chúng, và uống như trà.
Hạ huyết áp
Bệnh cao huyết áp bắt nguồn bởi nhiều thói quen không tốt trong xã hội hiện đại như hút thuốc lá, ăn mặn, chế độ ăn nhiều chất béo và di truyền. Trứng cá chứa một lượng lớn oxit nitric, một hóa chất tự nhiên mà làm thư giãn mạch máu, giúp máu lưu thông, hạ huyết áp.
Chống oxy hóa
Quả trứng cá và lá chứa nhiều chất chống oxy hóa với hơn 24 hợp chất flavonoid và phenolic cộng với các hợp chất saponin giống như loại được tìm thấy trong trà xanh.
Làm đẹp da
Quả trứng cá chứa Vitamin A, C và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp cho làn da khỏe đẹp và ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa da.
Thúy Nga (Tổng hợp)