Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Phát hiện bất ngờ về tác dụng của hạt đu đủ

(VTC News) -

Khi ăn đu đủ, mọi người thường bỏ hạt đi mà không biết rằng, hạt đu đủ có khả năng phòng và chữa rất nhiều bệnh như nấm da, bệnh đường tiêu hóa...

Đu đủ có thể coi là "thần dược", bởi nhiều bộ phận của cây đu đủ không những được dùng làm thức ăn mà còn được dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh.

Cũng giống như quả và lá đu đủ, hạt đu đủ cũng mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe và được coi là một phương thuốc tự nhiên rất hữu hiệu trong việc điều trị và chữa các bệnh như giun đường ruột ở trẻ em, nấm da, thậm chí là ung thư.

Dưới đây là một số tác dụng của hạt đu đủ có thể bạn chưa biết:

Tẩy giun

Nếu bạn bị mất ngủ vào ban đêm và đau dạ dày nặng do giun đường ruột thì hỗn hợp hạt đu đủ và mật ong có thể là bài thuốc rất tốt giành cho bạn. Theo một nghiên cứu, hạt đu đủ có chứa các hợp chất kháng viêm và kháng khuẩn giúp tiêu diệt ký sinh trùng trong đường ruột. Vì vậy, thay vì uống thuốc tẩy giun bạn có thể nghiền hạt đu đủ ra rồi sắc cùng 20ml mật ong và uống trong 7 ngày, sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Hỗ trợ trị bệnh ngoài da

Nhờ chứa thành phần hoạt chất có tính kháng nấm tự nhiên, hạt đu đủ tác dụng giảm đỏ, ngứa ở khu vực háng và kẽ ngón tay, ngón chân ở các bệnh nhân bị bệnh nấm da. Nếu bị nấm ngoài da, thử bôi một lớp bột nhão gồm hạt đu đủ trộn với nước lên vùng da nhiễm bệnh trong 5 ngày. Bạn nên theo dõi phản ứng của da sau khi bôi và nếu có bất kỳ triệu chứng dị ứng hay kích ứng thì cần đi khám ngay.

Mẹo chữa lành bệnh bằng hạt đu đủ

Giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu vào năm 2014 cho biết trong hạt đu đủ rất giàu flavonoid là một chất chống oxy hóa và chống viêm. Với khả năng này, chúng giúp trung hòa các phân tử có chứa oxy phản ứng quá mức và ngăn ngừa các phân tử đó gây hại cho tế bào. 

Nhựa mà hạt đu đủ tạo ra cũng rất tốt để ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển nhờ chất acetogenin có trong đó. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hạt đu đủ và lá đu đủ tác dụng chống ung thư và ngăn ngừa sự phát triển các tế bào ung thư. Ở Nhật Bản, người dân uống trà lá đu đủ và thêm một chút hạt của loại quả này lên trên để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong hạt đu đủ có chứa các chất miễn dịch và chất chống viêm có khả năng làm tăng hệ miễn dịch, ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng thông thường. Hơn nữa, hạt đu đủ được sử dụng như một chất bổ sung dinh dưỡng để cải thiện các hoạt động của cơ thể.

Kháng khuẩn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt đu đủ cũng có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ ở hệ tiêu hóa. Nó ức chế sự tăng trưởng của các vi khuẩn phổ biến như Ecoli, Salmonella, tụ cầu khuẩn, và bệnh nhiễm khuẩn khác.

Ngăn ngừa suy thận

Paracetamol là một loại thuốc phổ biến nhưng có thể gây ra suy thận cấp khi dùng liều rất cao. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn suy thận do paracetamol gây ra bằng hạt đu đủ. Vì trong các hạt đu đủ có chứa chất phytochemical, ngăn ngừa suy thận.

Chữa xơ gan

Hạt đu đủ chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng vừa giúp giải độc gan lại có tác dụng rất tốt trong việc điều trị xơ gan hiệu quả. Một số nghiên cứu cho rằng, uống nước ép từ 5 đến 6 hạt đu đủ hàng ngày sẽ giúp bạn luôn có lá gan khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật.

Theo các chuyên gia, mặc dù tác dụng của hạt đu đủ là không phủ nhận, nhưng nếu sử dụng sai cách, bạn sẽ gặp rất nhiều tác dụng phụ như kích ứng dạ dày, co bóp tử cung, sảy thai, loãng máu, tổn thương DNA hay biến đổi màu da.

Do vậy, trước khi sử dụng loại hạt này, bạn nên tham khảo chỉ định của bác sĩ.

Giảm đau bụng kinh

Nếu bạn bị đau quặn trong mỗi kỳ “đèn đỏ”, hãy cân nhắc việc ăn hạt đu đủ. Chúng có thể giúp bạn bớt đau.

Cách ăn hạt đu đủ

Trước khi dùng hạt đu đủ, điều quan trọng mà bạn cần biết là nên ăn chừng mực. Bạn cũng nên gặp chuyên gia dinh dưỡng để họ đưa ra lời khuyên tốt hơn cho bạn.

Bạn có thể ăn thô hạt đu đủ với mục đích chữa bệnh hoặc chế biến vào món ăn bằng cách làm khô và nghiền hạt dùng thay cho hạt tiêu. Hạt đu đủ có hương vị rất giống với hạt tiêu đen và có thể dùng thay thế trong nhiều công thức nấu ăn. Bạn cũng có thể tích trữ để sử dụng lâu dài. 

Bạn cũng có thể xay hạt đu đủ thành bột rồi pha vào sinh tố, nước ép hoặc món tráng miệng của bạn. Bạn cũng có thể thêm một ít đường thốt nốt hoặc mật ong để làm cho nó có vị ngọt.

Mai Linh (Tổng hợp)

Tin mới