Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Những người nên hạn chế ăn ốc luộc

(VTC News) -

Ốc là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được ốc luộc.

Ốc không chỉ là món ăn quen thuộc và ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Báo Sức khoẻ và đời sống dẫn lời BS. Mai Hương cho biết, thường ngày chúng ta sử dụng ốc làm thực phẩm để chế biến các món rất ngon. Bên cạnh đó ốc còn được sử dụng làm thuốc. Ốc nước ngọt còn gọi là ốc đồng, ốc vàng, danh oa.

Theo quan niệm y học cổ truyền thịt ốc tính hàn, vị ngọt, thành phần chủ yếu là chất đạm, mỡ, cacbua hydrrat, canxi, photpho, sắt, các sinh tố B2, PP, A. Đông y dùng ốc luộc để chữa vàng da, phù thũng, bệnh gan, trĩ, có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn rất tốt cho sức khoẻ.

Tuy ốc tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là một số nhóm người được khuyến cáo không nên ăn ốc.

Ốc là món khoái khẩu của nhiều người nhưng không phải ai cũng ăn được.

Những người bị ho hoặc bệnh hen

Báo Lao động dẫn nguồn trang Webmd cho biết, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đại Học Tokyo – Nhật Bản, những người bị ho hay hen suyễn, những loại hải sản như ốc sẽ khiến tình trạng của bệnh ngày càng nặng hơn. Do đó, để tránh tình trạng bệnh thêm nặng nên tránh ăn hải sản để bảo vệ cơ thể được tốt nhất.

Người mắc bệnh tiểu đường, thận, huyết áp cao

Trong ốc chứa nhiều natri, khi hàm lượng natri cao sẽ khiến tình trạng bệnh tiểu đường, thận và huyết áp cao nặng thêm. Vì vậy, đối với những người bị các bệnh này nên hạn chế ăn cua, ốc.

Người bị bệnh gout, viêm khớp

Ốc là nguồn cung cấp nhiều chất đạm và ca nxi. Do đó, với những người bị bệnh g out, không nên sử dụng ốc trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình.

Một chế độ ăn nhiều đạm dễ làm sản sinh axit uric, gây ra các cơn đau khớp dữ dội. Khi tình trạng này kéo dài có thể làm tích tụ và lắng đọng các tinh thể muối urat ở ổ khớp, gây nhức buốt cho người bệnh.

Người bị dị ứng

Đối với những người hay bị dị ứng, nếu muốn ăn cua, ốc, nên hỏi ý kiến bác sĩ trong việc ăn loại thực phẩm này.

Hoặc nên sử dụng một lượng nhỏ để quan sát dấu hiệu của cơ thể, nếu thấy ăn sau vài phút hoặc vài giờ xuất hiện mề đay, ngứa, nôn nao… thì nên ngưng việc ăn ốc và đến bệnh viện để điều trị.

Trên đây là những người nên hạn chế ăn ốc. Nếu như bạn thuộc nhóm những người này hãy loại bỏ ốc ra khỏi món ăn yêu thích của mình nhé.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Tin mới