Từ lâu cây đinh lăng được mọi người dùng để ăn như rau làm gia vị và chữa nhức đầu. Nhiều nơi thường lấy lá đinh lăng để nấu canh với thịt, cá để bồi bổ cho sản phụ, người già hoặc người ốm mới dậy.
Theo Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, trong củ cây đinh lăng có 0,3% glucozit, alcaloit, saponin, tanin, 13 loại axit amin và vitamin B1. Đinh lăng có một số hoạt chất mang tính năng gần giống như nhân sâm. Đinh lăng cũng thường được gọi là "nhân sâm của người nghèo".
Đinh lăng được mệnh danh là "sâm của người nghèo".
Bài thuốc chữa bệnh từ cây đinh lăng
Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ cây đinh lăng:
Bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi
Chuẩn bị lá đinh lăng tươi (150-200g). Đun sôi 200ml nước, cho tất cả lá đinh lăng vào nồi, đậy nắp lại, sau vài phút, mở nắp và đảo qua đảo lại vài lần. Sau 5-7 phút, chắt ra, đổ tiếp thêm khoảng 200ml nước vào để nấu sôi lại nước thứ hai. Đun sôi tiếp, trộn hai nước với nhau, chia 2 lần uống trong ngày.
Bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực
Vỏ rễ củ đinh lăng (tùy dùng) ngâm rượu uống.
Tiêu thực, kích thích tiêu hóa
Vỏ rễ đinh lăng 10g, 200ml nước. Đun sôi nhỏ lửa còn 150ml chia 2-3 lần uống trong ngày.
Lợi sữa sau sinh
Vỏ rễ củ đinh lăng 10g, 3 lát gừng tươi. Đổ 500 ml nước sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống khi thuốc còn nóng, dùng liền 5 ngày.
Chữa tắc tia sữa
40g rễ đinh lăng bỏ lõi sắc uống.
Phòng chống đau dạ con đối với phụ nữ sau đẻ
Rễ (bỏ lõi), cành, lá sao đủ dùng, sắc uống thay trà.
Chữa mẩn ngứa, dị ứng, mày đay
80g lá đinh lăng khô. Đổ 500ml nước sắc còn 250ml, chia làm 02 lần uống, dùng liền 10 ngày.