Theo Reuters, Trung Quốc, nước tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung cấp nội địa nghiêm trọng, sau ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.
(Ảnh minh họa: Reuters)
So với tháng 10 (177.426 tấn), con số tháng 11 tăng 30%. Các nhà bán buôn đang cố gắng tích trữ thịt cho kỳ nghỉ Tết sắp tới của Trung Quốc.
Tổng cộng 11 tháng đầu năm 2019, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc đạt 1,733 triệu tấn, tăng 58% so với năm 2018. Dữ liệu chỉ tính các phần thịt chưa bao gồm nội tạng.
Cùng với các biện pháp thúc đẩy sản xuất thịt lợn trong nước, Trung Quốc mở cửa thị trường với các nguồn cung cấp thịt khác. Nhập khẩu thịt gà tháng 11 ở Trung Quốc là 77.895 tấn, tăng 70,9% so cùng kỳ năm trước. Trong khi đó nhập khẩu thịt bò – đắt hơn nhưng ngày càng trở nên phổ biến ở tầng lớp trung lưu – cũng tăng 79,3% so với một năm trước, với số lượng nhập khẩu tháng 11khoảng 186.984 tấn.
Từ 1/1/2020, Trung Quốc sẽ giảm thuế hơn 850 mặt hàng trong đó có thịt lợn đông lạnh.