Chả lá lốt là món ăn được cả trẻ em lẫn người lớn yêu thích và thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình vì rất dễ làm. Tuy nhiên nếu không khéo, bạn sẽ tạo ra những miếng chả thâm đen, trông không đẹp mắt và kém ngon.
Bạn cần biết mẹo làm chả lá lốt xanh mướt, không bị thâm đen. (Ảnh: Formasup)
Món chả lá lốt được xem là thành công khi bên trong đủ chín đều, lớp vỏ giòn nhưng vẫn xanh mướt chứ không phải nâu xỉn, thâm đen. Để được như vậy, bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu: 250gr thịt heo xay (nên dùng phần nạc vai hoặc ba chỉ vì những phần này có mỡ, miếng chả rán lên sẽ không bị khô); 20 - 25 chiếc lá lốt (chọn những lá to và xanh, không bị rách); 1 - 2 củ hành khô; một nắm nhỏ hành lá (tùy thích). Gia vị gồm dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, bột nêm.
Hành khô băm nhỏ. Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi xắt nhỏ. Lá lốt chọn phần lá nhỏ xắt sợi, băm nhỏ trộn cùng thịt để nhân chả thơm hơn.
Cho thịt heo xay vào tô to cùng với hành băm, lá lốt băm và hành lá. Nêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê bột nêm và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay. Nếu phần thịt bạn mua quá nạc, bạn có thể cho thêm 2 thìa cà phê dầu ăn vào để nhân chả lá lốt không bị khô. Trộn đều hỗn hợp trên và để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Không phải ai cũng biết mẹo làm chả lá lốt xanh mướt, không bị thâm đen. (Ảnh: Amoretti)
Trong lúc chờ thịt ngấm gia vị, bạn đem lá lốt rửa sạch chần qua nước sôi trong một giây rồi vớt ra, ngâm vào nước lạnh, vẩy thật khô nước rồi mới đem cuộn. Đây chính là bí quyết làm chả lá lốt xanh mướt, không bị thâm đen.
Có nhiều cách cuốn chả lá lốt, tuy nhiên cuốn theo hình trụ vẫn là cách truyền thống mà mọi người hay áp dụng nhất.
Để có miếng chả đẹp mắt, bạn nên để phần mặt lá màu xanh ra ngoài, cho thịt vào, gấp hai mép lá lốt và cuộn lại. Khi rán lên, chả sẽ có màu xanh mướt trông rất hấp dẫn.
Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu vừa đủ để láng mặt chảo, không cần quá nhiều. Để dầu nóng rồi xếp chả lá lốt vào để rán. Ban đầu, bạn nên chỉnh nhiệt độ lớn một chút để định hình miếng chả và để nước trong phần nhân bốc hơi, giúp chả lá lốt không bị chảy nước. Sau khi mặt dưới của miếng chả se lại, bạn hạ bớt nhiệt độ để nhân chả chín mà phần lá bên ngoài không bị cháy vàng.
Khi thấy phần lá lốt bọc bên ngoài mỏng đi và dính sát vào nhân, hơi sém, bạn gắp ra, để ráo dầu và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Từng miếng chả lá lốt bên ngoài xanh, bên trong thịt mềm ngọt, dậy mùi thơm của lá lốt rất hấp dẫn. Món này ăn cùng cơm trắng, chấm nước mắm cốt hoặc nước mắm chua ngọt sẽ rất đưa cơm.
Chả lá lốt bên ngoài xanh, bên trong thịt mềm ngọt, dậy mùi thơm của lá lốt rất hấp dẫn. (Ảnh: TasteAtlas)
Nguyên liệu: 200gr thịt bò xay, 100gr thịt lợn xay (loại nửa nạc, nửa mỡ), 20-30 lá lốt cỡ vừa; hành tím, hành lá, muối, tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn.
Ướp thịt lợn xay, thịt bò xay với 1 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, hành tím băm nhỏ, đầu hành lá, để khoảng 30 phút.
Lá lốt rửa sạch, để ráo. Cho một thìa thịt vào mặt sau của lá lốt, dàn đều và cuốn chặt tay, dùng đầu cuống ghim vào cho chắc. Dùng xiên tre hoặc tăm xuyên qua các cuốn lá lốt.
Bắc chảo chống dính lên bếp, phết một lớp dầu ăn mỏng lên chảo, dầu nóng thì cho xiên bò cuốn lá lốt vào chiên đều hai mặt, khi chín thì lấy ra đĩa.
Bò cuốn lá lốt ăn có thể ăn cùng cơm. Đặc biệt, món này ăn kèm với bún, cuốn với bánh tráng thêm rau sống và đồ chua chấm với mắm nêm thì càng chuẩn vị.