Không phải lúc nào bạn cũng may mắn mua được trái sầu riêng chín đúng độ. Đôi khi bạn bổ quả sầu riêng và nhận ra các múi bên trong chưa chín hẳn, còn bị sượng, ăn không được mà để cũng không xong.
Vì sao sầu riêng bị sượng? Trong quá trình phát triển, quả sầu riêng có thể gặp phải hiện tượng rối loạn sinh lý khiến cơm sầu bị cứng hoặc nhão, mất màu, không có mùi thơm đặc trưng, hoặc cơm chuyển sang màu nâu.
Có một số mẹo biến sầu riêng bị sượng thành mềm tan. (Ảnh: Thestar)
Cây sầu riêng trồng trong môi trường đất trũng ngập nước cũng dễ bị ảnh hưởng. Đất quá ẩm có thể gây rối loạn quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cây. Việc bón phân không cân đối hoặc bón quá nhiều cũng có thể gây ra hiện tượng sầu riêng bị sượng.
Thay vì bỏ đi những múi sầu riêng chưa chín, bạn hãy thử áp dụng các mẹo biến sầu riêng bị sượng thành mềm tan, béo ngậy dưới đây.
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 150-160°C. Đặt các múi sầu riêng sượng lên khay nướng, trải đều và nướng trong khoảng 5-10 phút.
Nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo sầu riêng không bị cháy.
Sau khi nướng, bạn để sầu riêng nguội tự nhiên, thịt quả sẽ mềm hơn và dễ ăn hơn.
Nếu bạn không vội và muốn sầu riêng chín tự nhiên hơn, hãy ủ sầu riêng bằng cách bọc lá chuối hoặc báo.
- Bọc các múi sầu riêng sượng trong lá chuối hoặc giấy báo.
- Đặt sầu riêng đã bọc vào một túi nylon hoặc hộp kín.
- Để sầu riêng ở nơi ấm áp, khô ráo trong vòng 24-48 giờ. Khí ethylene tự nhiên từ sầu riêng sẽ giúp quả chín mềm hơn.
Ngoài 2 mẹo biến sầu riêng bị sượng thành mềm tan, béo ngậy đơn giản đã nêu trên cách trên, bạn cũng có thể áp dụng các công thức món ăn tuyệt vời sau, nguyên liệu chính là những múi sầu riêng chưa chín.
Sầu riêng nướng sẽ mềm hơn và có mùi thơm đặc trưng nhưng không quá nồng như sầu riêng chín tự nhiên.
Nếu bạn không muốn ăn sầu riêng trực tiếp, có thể biến nó thành các món khác (Ảnh: Danielfooddiary)
Bánh rán sầu riêng là món ăn vặt thơm ngon, giúp tận dụng tối đa phần sầu riêng bị sượng.
Bánh rán sầu riêng có vỏ ngoài giòn rụm, bên trong là miếng sầu mềm.
Chè sầu riêng sẽ có vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện với vị ngọt và mùi thơm của sầu riêng, làm tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn.
Chế biến các món ăn kể trên cũng là cách thức sáng tạo để biến sầu riêng bị sượng thành mềm tan, béo ngậy, bạn hãy thử xem nhé.