Xôi sầu riêng
Xôi sầu riêng được yêu mến vì sự hòa quyện giữa hương sầu riêng thơm lừng cùng nước cốt đừa đậm đà và xôi nếp dẻo.
Nguyên liệu:
450gr gạo nếp
200gr sầu riêng
60gr đường
1/2 muỗng cà phê muối
Cách làm:
- Ngâm gạo nếp qua đêm, trước khi nấu đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước rồi cho nửa muỗng cà phê muối vào trộn đều (trộn nhẹ tay để tránh làm vỡ hạt nếp).
- Dầm sầu riêng với đường, tán đều cho đường hòa tan.
- Cho nếp vào xửng nước đang sôi hấp khoảng 15-20 phút, nếm thử xem hạt xôi đã chín chưa.
- Sau đó cho thêm sầu riêng đã đánh tan với đường vào. Dùng đũa trộn đều nhẹ tay, đậy nắp hấp thêm 5 phút nữa là được.
Chè sầu riêng
Chè sầu riêng thơm lừng kích thích mọi giác quan.
Nguyên liệu:
220gr đậu xanh không vỏ
300gr sầu riêng
500ml nước
Đậu phộng rang chín giã dập
Đường
muối
1 thìa bột năng
400ml sữa tươi
2/3 lon nước cốt dừa
Nguyên liệu cho phần nước cốt dừa: 1 lon nước cốt dừa, 1 ít muối, 1 bó lá dứa, 2 thìa đường, 1/3 lon nước (dùng lon nước cốt dừa để đong), 1 thìa bột năng
Cách làm:
- Vo đậu xanh vài lần cho thật sạch sau đó ngâm khoảng 1 tiếng để khi nấu đậu sẽ nhanh mềm giúp tiết kiệm thời gian và nhiên liệu. Đối với sầu riêng, bạn tách bỏ hạt, lấy riêng phần thịt ra dĩa.
- Sau khi ngâm đậu xanh xong bạn đổ ra rổ để ráo rồi cho đậu vào nồi cùng 1 ít muối và 500ml nước nấu sôi. Khi đậu đã sôi, để nhỏ lửa cho đến khi hạt đậu chín mềm và thấy nước trong nồi cạn bớt là được. Lưu ý, khi nấu đậu không nên đậy vung để tránh nước trào ra bếp.
- Khi đậu đã chín bạn cho vào máy xay sinh tố cùng sầu riêng, đường, bột năng, sữa tươi, nước cốt dừa và xay nhuyễn hỗn hợp. Sau đó, đổ hỗn hợp vừa xay xong ra nồi rồi bắt lên bếp đun nhỏ lửa. Trong lúc đun, nhớ khuấy liên tục cho đến khi sôi là được và tắt bếp.
- Sau khi tắt bếp, nhanh tay rót hỗn hợp đậu xanh sầu riêng ra ly để cho thật nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
- Nấu nước dừa: Cho 1 lon nước cốt dừa, bột bắp, 1 xíu muối, 1/3 lon nước, đường, 1 bó lá dứa rồi bật bếp và khuấy đều, nấu cho hỗn hợp sôi là tắt bếp, vớt lá dứa bỏ đi và để cho nước cốt dừa nguội.
- Thêm nước cốt dừa, đá lạnh cùng đậu phộng rang chín giã dập vào ly chè là đã có ngay một món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng.
3. Kem sầu riêng
Kem sầu riêng là món ăn đơn giản, có thể làm tại nhà.
Kem sầu riêng với vị bùi bùi, béo béo, mát lạnh với hương thơm đặc trưng của sầu riêng, thêm vào đó kem mịn mà không hề bị đá dăm, đảm bảo ăn là nghiền.
Nguyên liệu:
300gr thịt sầu riêng
300ml sữa tươi
250ml kem tươi
200gr đường.
Cách làm:
- Trước tiên bạn tách bỏ lấy hạt sầu riêng ra, phần thịt sầu riêng để ra đĩa. Cho sữa tươi, 1/2 số lượng đường và phần thịt sầu riêng vào máy xay sinh tố, đậy nắp và xay cho hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Lấy kem tươi trong tủ lạnh ra, cho vào tô và thêm số lượng đường còn lại vào, dùng máy đánh trứng đánh cho kem bông lên.
- Khi kem tươi đã bông thì bạn cho hỗn hợp sầu riêng vào, đánh thêm vài vòng cho hỗn hợp hòa đều là tắt máy.
- Đổ hỗn hợp kem sầu riêng vào khuôn và để ngăn đá tủ lạnh khoảng 12 tiếng cho kem đông lại, khi ăn bạn lấy ra và dùng muôi múc kem cho ra ly để thưởng thức.
4. Pizza sầu riêng
Pizza sầu riêng là món ngon lạ miệng để đãi gia đình ngày cuối tuần.
Nguyên liệu:
50gr sầu riêng tươi đã bỏ hạt
11gr whipping cream
1 đế pizza:
Cream cheese: 22,5gr
Bột custard: 1,25gr
Phô mai mozzarella: 30gr
Bơ: 0,75gr
Đường: 4,5gr
Sữa tươi: 45ml
Cách làm:
- Đun ấm hỗn hợp whipping cream, sữa tươi, 3g đường, bột custard với lửa nhỏ, rồi tắt bếp và để nguội.
- Cho bơ, 1,5g đường, cream cheese, 1 quả trứng vào hỗn hợp sữa tươi và trộn đều.
- Tiếp theo, cho sầu riêng vào trộn cùng rồi phết đều lên mặt đế pizza, rắc thêm 1 ít muối, phô mai mozzarella và cho vào lò nướng ở 200 độ C trong 7 phút.
- Mở lò, rắc thêm phô mai và nướng thêm cho vàng.
- Lấy bánh pizza sầu riêng để nguội, cắt thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức.
5. Bánh rán sầu riêng
Bánh rán sầu riêng là món ăn thích hợp cho mùa lạnh.
Nguyên liệu:
1 quả sầu riêng
Bánh tráng
1 quả trứng gà
1 muỗng đường
Bột chiên giòn.
Cách làm:
- Sầu riêng xẻ lấy múi, tách hạt, dằm nhuyễn thịt quả với 1 muỗng đường.
- Đổ bột chiên giòn vào tô, đập 1 quả trứng gà vào cùng và thêm chút nước sao cho hỗn hợp bột sệt, khuấy đều cho bột mịn sau đó để yên chừng 15 phút cho bột nghỉ.
- Trải bánh tráng ra, cho nhân sầu ở trên vào và gói chặt tay.
- Lăn từng chiếc bánh vào hỗn hợp bột để bột bám kín mặt bánh.
- Chuẩn bị một chảo dầu nóng già, thả bánh vào chiên chín vàng thì vớt ra cho lên giấy thấm dầu.