Bên cạnh dưa hấu, thanh long, tôm hùm cũng đang là một trong những loại thực phẩm cần được "giải cứu" vào thời điểm hiện tại do dịch Covid-19.
VTC News xin giới thiệu cách làm món tôm hùm sốt phô mai đơn giản, vừa tiết kiệm thời gian cho ngày đầu tuần, vừa thơm ngon bổ dưỡng.
Lớp phô mai thơm ngậy kết hợp với vị ngọt của thịt tôm hùm tạo nên bữa tối hoàn hảo để nạp năng lượng ngày đầu tuần.(Ảnh: Thu Trang)
Nguyên liệu:
1 con tôm hùm lớn khoảng 1kg (hoặc 3-4 con tôm hùm nhỏ 300-400gr) đã sơ chế
Phô mai Mozzella tươi: Nửa chén
Phô mai Cheddar: Nửa chén
Phô mai Cottage cheese: 1 chén
Bơ lạt: 1 muỗng
Nửa cái lòng đỏ trứng
Mù tạt vàng: 1 muỗng canh
Ít bột lá gia vị khô (húng tây, mùi tây, oregano)
Hành tỏi băm nhuyễn
Các loại rau ăn kèm: Xà lách, cà rốt, bắp cải tím, ngô ngọt
Tôm hùm sau khi làm sạch có thể để nguyên con hoặc cắt đôi cho nhanh chín.
Cách làm:
Làm sốt phô mai
- Phi thơm hành tỏi với bơ, sau đó cho tất cả các loại phô mai vào đun tan chảy. Phô mai có độ mặn sẵn nên không cần nêm, hoặc thêm một chút muối nếu cần. Sau cùng, cho lòng đỏ trứng gà và lá gia vị khô vào quấy đều.
Nếu muốn sốt dẻo sệt thì không cho lòng đỏ trứng và giảm phô mai cottage.
Sốt phô mai béo ngậy. (Ảnh: Thu Trang)
Hấp/nướng tôm hùm
- Tôm hùm sau khi làm sạch có thể để nguyên con hoặc cắt đôi cho nhanh chín.
- Tùy theo sở thích, bạn có thể hấp tôm hoặc bỏ lò. Nếu để nguyên con, canh cho khi đuôi và đầu tôm vừa chạm vào nhau là tôm chín tới.
Trình bày
Chỉ với 30 phút, bạn sẽ có bữa tối bổ dưỡng cho ngày đầu tuần bận rộn. (Ảnh: Thu Trang)
- Các loại rau củ như cà rốt, xà lách, bắp cải tím thái sợi nhỏ, ngô ngọt tẽ lấy hạt, luộc chín để trên một chiếc đĩa lớn.
- Tôm hùm nguyên con cần cắt dọc phía trên vỏ tôm, nâng phần thịt đặt lên trên vỏ cho hấp dẫn.
- Bày tôm hùm lên đĩa rau củ, rưới sốt phô mai phủ bên trên.
Chúc các bạn thành công!
Hãy chia sẻ thành phẩm cũng những công thức và mẹo vặt nấu ăn của bạn với VTC News TẠI ĐÂY.