Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Tự làm bánh mì thanh long ở nhà, tại sao không?

(VTC News) -

Bánh mì thanh long là từ khóa "bếp núc" hot nhất những ngày gần đây, với công thức đơn giản, tại sao chúng ta không thử tự làm ở nhà?

Giải cứu thanh long cho bà con nông dân giữa dịch Covid-19 đang hoành hành, những công thức bánh trái, món ăn độc đáo được ra đời và chia sẻ rộng rãi. VTC News xin chia sẻ công thức làm bánh mì thanh long của bạn Thanh Phạm để chị em có thể tự tay làm cho gia đình những ổ bánh mềm thơm đãi cả nhà ngày cuối tuần.

Nguyên liệu

210gr thịt thanh long ruột đỏ

300gr bột mì

20gr sữa bột nguyên kem

50gr sữa đặc

Men nở: 4gr

Bơ/dầu ăn: 10gr

Đường: 10gr

Bánh mì thanh long đang là từ khóa bếp núc hot nhất hiện nay. (Ảnh: Thanh Phạm)

Cách làm

Nhào bột: Nếu có máy nhồi bột, bạn chỉ cần cắt thanh long thành từng miếng nhỏ, nếu không, dùng máy xay nhuyễn thanh long. 

Trộn tất cả các nguyên liệu vào máy nhào trong 20 phút hoặc nhào bằng tay tới khi khối bột mịn, không dính tay là được. (Ảnh: Thanh Phạm)

Ủ bột

 Bột sau khi nhào chia thành các phần bằng nhau. (Ảnh: Thanh Phạm)

Có thể vo tròn giống hamburger hoặc cán dài rồi cuộn lại, vê dài 2 đầu thành bánh mì dài. (Ảnh: Thanh Phạm)

Bạn có thể cho thêm nhân xúc xích, phô mai để làm bánh mì thanh long nhân mặn. (Ảnh: Phùng Tố Uyên)

Ủ bánh mì nơi kín gió cho tới khi nở gấp đôi, khoảng 1 giờ với thời tiếng nóng, lâu hơn khi trời lạnh. (Ảnh: Thanh Phạm)

Khi bánh nở gấp đôi, xịt nước đều lên mặt bánh, lấy dao lam sắc rạch bánh. Nghiêng dao 45 độ, rạch 1 đường sâu, dứt khoát rồi xịt nước đẫm lên vết rạch 1 lần nữa trước khi cho vào lò nướng.

Công thức này khá ít men nên cần thời gian nở lâu hơn bình thường, bù lại bánh sẽ thơm, bớt nồng mùi men, bánh ủ chậm cũng mềm thơm hơn.

Nướng bánh

Có thể nướng kèm thịt gà để ăn cùng bánh mì thanh long. (Ảnh: Thanh Phạm)

- Bật lò 230 độ C trước 10 phút, khi nhiệt độ lò ổn định, cho bánh vào nướng.

- Sau khi cho vào lò 3-5 phút, khi mặt bánh khô, mở lò xịt nhanh nước lên đều mặt bánh 1 lần nữa. Hạ nhiệt xuống 200 độ C.

- Nướng thêm 5 phút nữa, mở lò xịt nước nhanh lần cuối rồi nướng thêm 10 phút là được.

Tổng thời gian nướng khoảng 17-20 phút tùy trọng lượng bánh.

Những chiếc bánh mì thanh long có màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon độc đáo khiến ai cũng muốn thử. (Ảnh: Thanh Phạm)

Hay những chiếc bánh mì thanh long nhân mặn ngon tuyệt! (Ảnh: Phùng Tố Uyên)

Thêm chút nhân mặn cùng rau củ và sốt là bạn sẽ có chiếc bánh mì thanh long đầy đủ dưỡng chất và hấp dẫn.  (Ảnh: Phùng Tố Uyên)

Hoặc bạn cũng có thể làm theo công thức sau của chị Phùng Tố Uyên (TP.HCM) để cho ra những mẻ bánh mì thanh long ngọt thay đổi khẩu vị.

Nguyên liệu:

Bột mì số 13: 280gr

Bơ: 80gr

Sữa bột: 10gr

Đường: 30gr

Muối: 5gr

Sinh tố thanh long đỏ nguyên chất: 180ml

Whipping cream: 40ml

Men khô hòa tan: 3gr

Hạnh nhân lát

Hãy thử biến tấu bánh mì thanh long với vị ngọt. (Ảnh: Phùng Tố Uyên)

Cách làm:

Cách làm tương tự như bánh mì thanh long mặn. Nhào bột bằng máy hoặc tay, rồi chia bột thành 12 phần đều nhau. Cán dài, cuộn hình ống. Ủ thêm tầm một tiếng cho đến khi bột, nở gấp đôi, rắc thêm hạnh nhân lát. Sau đó, nướng 180 độ C trong 20 phút.

Lưu ý:

- Bánh càng nướng lâu màu sẽ chuyển nâu.

- Độ ngọt/nhạt tùy mỗi người, có thể cho thêm đường.

- Xịt nước giúp vỏ bánh bên ngoài mềm, không bị mau cứng, bánh bên trong tiếp tục nở.

- Có thể tăng men giúp bánh nở nhanh hơn, nhưng không nên tăng nhiều quá 2gr men/100gr bột mì vì bánh sẽ nồng mùi men.

Chúc các bạn thành công!

Hãy chia sẻ thành phẩm cũng những công thức và mẹo vặt nấu ăn của bạn với VTC News TẠI ĐÂY.

Thanh Phạm

Tin mới