Rau xanh là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Bổ sung đầy đủ các loại rau xanh giúp cung cấp đầy đủ chất xơ cho cơ thể, hỗ trợ điều hoà huyết áp, hỗ trợ giảm cân và tốt cho làn da.
Tuy nhiên, một số loại rau muốn bảo đảm dinh dưỡng và an toàn cho cơ thể thì cần chần qua trước khi chế biến món ăn. Việc chần rau trước khi chế biến các món ăn giúp loại bỏ độc tố, giảm dư lượng thuốc trừ sâu. Dưới đây là loại rau cần chần qua trước khi sử dụng để loại bỏ độc tố.
Bông cải xanh
Bông cải xanh giàu chất xơ và các nguyên tố vi lượng có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, loại rau này có cấu trúc rất dày và không đều nên bên trong thường lẫn trứng côn trùng, bụi bẩn mà mắt thường khó nhìn thấy.
Vì vậy, trước khi chế biến các món ăn với bông cải xanh, bạn nên rửa sạch nó dưới vòi nước và ngâm với muối. Sau khi rửa sạch cần đem chần qua với nước sôi để đảm bảo loại bỏ được hết tạp chất, đồng thời rau cũng có màu xanh lục đẹp mắt.
Một số loại rau cần chần qua để loại bỏ độc tố. (Ảnh: istock)
Giá đỗ
Giá đỗ sinh trưởng và phát triển ở nơi ẩm thấp nên thích hợp cho vi sinh vật, vi khuẩn phát triển. Các loại vi khuẩn phổ biến trong giá đỗ là Listeria, Salmonella và E. coli.
Nếu nhiễm trùng Salmonella và E. coli sẽ gây ra các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy và sốt; nhiễm trùng Listeria gây ra các triệu chứng như sốt, nhức đầu, buồn nôn và đau bụng. Vì vậy, trước khi chế biến và sử dụng giá đỗ, bạn nên chần qua với nước nóng để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.
Các loại rau chứa oxalat
Axit oxalic có nhiều trong các loại rau như măng, rau muống. Chất này ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa các nguyên tố vi lượng sau khi vào cơ thể. Sau một thời gian, tinh thể canxi oxalat được hình thành và gia tăng nguy cơ mắc bệnh khớp, sử dụng các loại rau có chứa oxalat về lâu dài còn gây hình thành sỏi, lắng đọng dạ dày gây tắc nghẽn.
Vậy nên, để đảm bảo sức khoẻ bạn nên chân qua những loại rau này để loại bỏ độc tố, đồng thời giúp rau có màu đẹp mắt.
Rau sam
Rau sam là loại rau dại nhưng lại có giá trị dược lý và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, loại rau này chứa lượng lớn nitrit, được tổng hợp với protein hòa tan trong axit tạo thành nitrosamine. Sau khi vào cơ thể, những chất này sẽ trở thành chất gây ung thư bậc 1 được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận.
Do đó, bạn phải đun rau nhỏ lửa từ 3 đến 5 phút trước khi nấu để tiêu diệt lớp độc tố.
Nấm mèo
Ăn nấm thường xuyên giúp nuôi dưỡng và bảo vệ tóc, đồng thời thúc đẩy lưu lượng máu, bổ sung các nguyên tố giàu chất sắt, ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Chất polysaccharid trong nấm là nguồn dinh dưỡng chính, tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, chống loét miệng, thúc đẩy máu lưu thông, đạt được mục đích hạ lipid máu, ổn định huyết áp.
Trước khi ăn nấm, bạn cần ngâm nấm với nước ấm hay chần qua để nấm mềm giúp khử độc tố và có lợi hơn đối với sức khoẻ.
Đậu cô ve, đậu lăng
Trong đậu cô ve chứa nhiều viatamin, canxi, khoáng chất nên đây là món ăn rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong đậu cô ve, đậu lăng cũng chứa rất nhiều saponin và lectin thực vật, tác dụng kích thích đường ruột và dạ dày nhất định.
Do đó, bạn nên chần qua đậu cô ve, đậu lăng trước khi chế biến món ăn để giúp khử bớt chất độc. Đậu cove, đậu lăng cũng như những loại đậu khác càng nấu kỹ càng thơm ngon, bổ dưỡng.
Rau chân vịt
Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi ngày càng phổ biến trong mâm cơm của nhiều gia đình. Trong rau chân vịt chứa nhiều chất axit oxalic - một loại axit làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể. Khi chần qua loại rau chân vịt với nước nóng giúp loại bỏ một lượng lớn axit oxalic giúp giảm thiệu những tác động xấu cho cơ thể do chất này gây ra.
Nếu không chần rau chân vịt trước khi chế biến các món ăn có thể dẫn đến loãng xương, sỏi thận hoặc sỏi mật. Ngoài ra, một số loại rau chứa nhiều axit oxalic khác như rau dền, rau bina, rau mồng tơi… cũng cần được chần qua trước khi chế biến.
Trên đây là một số loại rau nên chần qua để loại bỏ độc tố, bạn hãy nhớ nhé!