Ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lá phổi. Khi chúng ta hít thở không khí ô nhiễm, các hạt và hóa chất độc hại có thể gây kích ứng, làm hỏng hệ hô hấp, dẫn đến các vấn đề về hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi và thậm chí là ung thư phổi.
Ăn các loại thực phẩm lành mạnh không thể bảo vệ hoàn toàn lá phổi, nhưng nó có thể góp phần giúp lá phổi tốt hơn, giảm thiểu một số rủi ro liên quan sức khỏe vì ô nhiễm không khí. Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn có thể nghĩ tới.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh giàu chất chống oxy hóa và vitamin, chẳng hạn như vitamin C và E, carotenoid, sắt, kali, canxi. Những chất dinh dưỡng này tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, giúp giảm viêm phổi, tăng cường sức khỏe phổi tổng thể, bảo vệ phổi khỏi các tổn thương oxy hóa do các chất ô nhiễm không khí gây ra.
Trái cây quả mọng
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong các loại quả mọng như dâu tây và quả việt quất có thể giúp giảm viêm và tình trạng stress oxy hóa trong phổi.
Loại trái cây quả mọng thường giàu anthocyanin - một chất chống oxy hóa thuộc họ flavonoid, giúp giảm chất nhầy và viêm trong phổi, làm chậm sự suy giảm chức năng phổi.
Tỏi
Nổi tiếng với đặc tính chống viêm và kháng khuẩn cao, tỏi có thể hỗ trợ sức khỏe lá phổi, bằng cách giảm nguy cơ mắc nhiễm trùng và viêm phổi.
Nghệ
Nhờ có hợp chất hoạt tính curcumin, nghệ có đặc tính chống viêm mạnh mẽ giúp bảo vệ lá phổi khỏi tác hại từ các chất ô nhiễm không khí.
Gừng
Gừng chứa gingerol, một hợp chất tác dụng chống viêm mạnh mẽ, có thể giúp giảm viêm đường hô hấp do ô nhiễm không khí.
Bằng cách áp dụng chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, các chất dinh dưỡng, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để bảo vệ lá phổi trước ô nhiễm không khí. (Ảnh: womenfitness)
Trà xanh
Chứa nhiều chất chống oxy hóa, trà xanh có thể làm giảm viêm, cải thiện chức năng phổi nhờ hàm lượng polyphenol cực kỳ cao.
Cam quýt
Các loại trái cây có múi như cam, quýt là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng đường hô hấp.
Hạt hạnh nhân, quả óc chó
Hạt hạnh nhân và quả óc chó rất giàu axit béo omega-3 có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp.
Theo Kiah Connolly, bác sĩ cấp cứu và giám đốc y tế tại Trifecta Nutrition có trụ sở tại California, Mỹ, quả óc chó là nguồn cung cấp magiê tuyệt vời. Đây là chất điện giải quan trọng giúp hỗ trợ các cơ trong phổi. Còn axit béo omega-3 trong quả óc chó có tác dụng như một chất chống viêm, làm giảm viêm phổi và cải thiện khả năng thở của bạn.
Củ cải đường
Củ cải đường chứa nhiều nitrat. Khi tiêu thụ, cơ thể bạn sẽ chuyển hóa những nitrat này thành oxit nitric giúp thư giãn mạch máu, tăng lưu lượng oxy và giảm huyết áp, tất cả đều giúp cải thiện chức năng phổi. Củ cải đường cũng chứa chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm cao.
Táo
Táo chứa flavonoid và nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe phổi, giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, do có chứa chất quercetin chống oxy hóa cao, táo đã được chứng minh có tác dụng làm giảm sự suy giảm chức năng phổi.
Cà chua
Cà chua là một trong những nguồn thực vật giàu lycopene nhất, đây là loại caroten liên quan đến việc cải thiện chức năng phổi. Dùng nhiều cà chua góp phần ngăn ngừa suy giảm chức năng phổi, giảm viêm đường hô hấp.
Nhìn chung, một số chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E, axit béo omega-3, các chất chống oxy hóa trong trái cây, rau, quả mọng, các loại hạt có vai trò giảm viêm, tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ chống lại stress oxy hóa do các chất ô nhiễm không khí gây ra.
Lưu ý
Dù chế độ ăn uống lành mạnh có thể hỗ trợ sức khỏe lá phổi, nhưng nó không thể chống lại hoàn toàn các tác động bất lợi từ ô nhiễm không khí.
Để giảm thiểu tác động của ô nhiễm không khí với sức khỏe lá phổi, điều quan trọng là phải giảm mức độ ô nhiễm không khí, tìm đến các sáng kiến không khí sạch. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy lọc không khí, tránh các hoạt động thể chất ngoài trời trong những ngày ô nhiễm cao, đeo khẩu trang bảo vệ thường xuyên ở những khu vực bị ô nhiễm nặng.