Các trường học ở Hàn Quốc rất chú trọng vấn đề dinh dưỡng của học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học. Thực đơn suất ăn bán trú mỗi ngày đều khác nhau, được sắp xếp hợp lý để đảm bảo trẻ có đủ dinh dưỡng, năng lượng học tập, theo Huffpost.
Theo văn hóa ăn uống của Hàn Quốc, phần canh được đặt bên phải và cơm bên trái. Một suất đầy đủ có cơm, món mặn, canh, đồ ăn kèm và món tráng miệng. Đôi khi, món cơm sẽ được đổi thành mì tương đen hoặc mì nước. Một số trường khác bổ sung món ăn phương Tây vào thực đơn, nhưng món chính vẫn mang đậm đặc trưng Hàn Quốc.
Thứ tư hàng tuần, trẻ sẽ được phục vụ nhiều món ăn ngon hơn ngày thường, gọi là "teuksik" (ngày ăn ngon). Các món ăn vào ngày này được thay đổi theo từng mùa, ví dụ như gà hầm, gà rán, cháo đậu đỏ.
Để đảm bảo dinh dưỡng và tránh việc học sinh chán ăn, bỏ bữa, nhà trường sẽ xoay vòng món ăn và thay đổi nguyên liệu chế biến liên tục. Thay vì chỉ ăn cơm trắng, trẻ có thêm lựa chọn khác như cơm trộn, cơm gạo lứt, cơm trộn đậu. Món kimchi cũng được thay đổi theo ngày, ví dụ thứ hai có kim chi cải thảo, thứ ba có kim chi củ cải.
Hiện nay, toàn bộ học sinh tiểu học ở thành phố Seoul được phục vụ bữa trưa miễn phí. Vì thế, các em luôn được dạy phải biết tiết kiệm, không bỏ phí thức ăn. Nếu ăn không hết, các em phải dồn phần thức ăn thừa vào bát canh. Cách làm này giúp việc dọn dẹp nhanh chóng, gọn gàng hơn.
Đặc biệt, học sinh và giáo viên Hàn Quốc sẽ ăn cơm cùng nhau và có khẩu phần giống nhau. Khay đựng đồ ăn của các trường được đồng bộ, nhằm xóa bỏ khoảng cách thế hệ và sự phân biệt giàu nghèo trong môi trường sư phạm.
Học sinh Hàn Quốc được khuyến khích tự dọn dẹp sau khi ăn. Điều này giúp trẻ nâng cao tinh thần tự giác và khả năng làm việc tập thể.