Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Điều gì xảy ra khi bạn ăn quá nhiều dưa hấu?

(VTC News) -

Dưa hấu và món ăn yêu thích của nhiều người, nhất là trong mùa hè này.

Trong 100 gam dưa hấu chứa 30 calo; 0,6 gam protein; 7,6 gam carbohydrate; 6,2 gam đường và 0,4 gam chất xơ.

90% dưa hấu là nước. Loại trái cây thơm ngon này là món khoái khẩu của đông đảo mọi người, nhưng việc tiêu thụ món ăn này hằng ngày lại trở nên đáng lo ngại. Cũng bởi vì lượng đường có trong dưa hấu khá cao, nên những người bị tiểu đường không được khuyến khích sử dụng món ăn này. Thế nhưng, theo một số báo cáo sức khỏe, dưa hấu tương đối ít carbohydrate nên có thể ăn một lượng vừa phải.

Ngoài ra, dưa hấu còn chứa vitamin C, kali, đồng, vitamin B5 và vitamin A cùng với các hợp chất thực vật citrulline và lycopene. Phần cùi màu trắng bao phủ phần ruột đỏ của dưa hấu là citrulline được chuyển hóa thành axit amin thiết yếu arginine. Arginine rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của phổi, thận, gan và hệ thống cơ quan sinh sản.

Có phải món ăn lý tưởng để giảm cân?

Calo và chất xơ chính là 2 tiêu chí cơ bản mà mọi người thường quan tâm trước khi xem xét một loại thực phẩm nào đó cho quá trình giảm cân. Trong 100 gam dưa hấu chỉ bao gồm 30 calo. Hơn nữa, 90% dưa hấu là nước nên món ăn này rất lý tưởng để đưa vào thực đơn giảm cân.

Thế nhưng trong 100gam dưa hấu chỉ chứa 0,4 gam chất xơ, nên khi đưa món ăn này vào chế độ giảm cân thì bạn cũng nên bổ sung thêm các nguồn chất xơ dồi dào khác nữa.

Ngoài giảm cân, dưa hấu còn là món ăn đem đến những lợi ích về tim mạch.

Theo báo cáo của Harvard cho biết: "Dưa hấu chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một là lycopene, một chất chống oxy hóa có thể giúp cải thiện mức cholesterol và huyết áp. Loại còn lại là citrulline, một axit amin có thể tăng mức oxit nitric, chất này được biết đến với tác dụng giãn mạch máu và giảm huyết áp”.

Điều gì xảy ra nếu ăn quá nhiều dưa hấu?

Chắc chắn rằng việc ăn quá nhiều dưa hấu sẽ không làm tăng tốc độ đốt cháy chất béo trong cơ thể, thay vào đó nó có thể gây nên tình trạng say nước bởi trong món ăn này chứa nguồn nước dồi dào, thêm vào đó là lượng đường tăng vọt, và những vấn đề tiêu hóa khác…

Vì thế nên đưa món ăn này vào chế độ ăn uống với lượng vừa phải, đừng nên ép buộc cơ thể phải tiêu thụ quá nhiều.

N.Hà/VOV.VN (Nguồn: Times of India)

Tin mới