Lòng non xào dưa chua
Nguyên liệu: 300gr lòng non, 200gr dưa chua, cà chua, hành tím, tỏi, hành lá, rau răm.
Gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu...
Món lòng xào dưa chua hấp dẫn. (Ảnh: MATIKA)
Cách làm lòng non xào dưa chua
Sơ chế lòng non:
Lòng non rửa sạch với muối, dấm và chanh để khử mùi hôi. Rửa lại bằng nước lạnh, cắt khúc vừa ăn. Trần lòng qua nước sôi với một chút muối rồi vớt ra, để ráo.
Xào lòng
Bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, tỏi băm. Cho lòng non vào xào nhanh tay, thêm chút nước mắm và hạt nêm, đảo đều rồi đổ ra đĩa để riêng.
Tiếp theo, bạn xào dưa chua với cà chua cắt múi cau cho mềm, nêm thêm gia vị vừa ăn. Sau đó, trút lòng non vào xào chung khoảng 3-5 phút, rắc hành lá, rau răm cắt nhỏ lên trên. Dọn ra đĩa, rắc thêm tiêu và thưởng thức với cơm nóng.
Lòng heo nướng sa tế
Nguyên liệu: 300gr lòng, 2 thìa sa tế, 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, tỏi và sả băm nhỏ.
Lòng non nướng sa tế. (Ảnh: Đ.M.X)
Cách làm lòng heo nướng sa tế
Sơ chế lòng non:
Làm sạch lòng như trên, cắt khúc dài khoảng 10 cm.
Ướp lòng:
Trộn sa tế, mật ong, nước mắm, dầu hào, tỏi, sả băm với nhau. Ướp lòng non trong hỗn hợp này khoảng 30 phút để thấm gia vị.
Nướng lòng
Xiên lòng non vào que hoặc để trực tiếp lên vỉ. Nướng trên than hoa hoặc nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200°C khoảng 10 phút, lật mặt nướng thêm 5 phút nữa cho vàng đều. Thưởng thức với rau sống và nước chấm chua ngọt.
Cháo lòng
Nguyên liệu: 300gr lòng non, 1/2 chén gạo, 100gr huyết lợn, hành lá, rau thơm. Gia vị nước mắm, bột ngọt, tiêu, ớt...
Cháo lòng thơm ngon, bổ dưỡng. (Ảnh: B.L)
Cách làm cháo lòng
Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu với lượng nước vừa đủ, đun nhỏ lửa đến khi gạo nở mềm. Lòng non làm sạch, luộc chín cùng chút muối và gừng. Huyết lợn luộc chín, cắt miếng vừa ăn.
Khi cháo chín, cho lòng non và huyết lợn vào. Nêm nước mắm, bột ngọt vừa miệng, rắc hành lá, rau thơm lên trên. Múc ra tô, rắc tiêu lên, bạn có thể ăn kèm cháo lòng với bánh quẩy.
Lòng non cháy tỏi
Nguyên liệu:
300gr lòng heo, 1 củ tỏi, 3 thìa tỏi phi. Gia vị: nước mắm, muối, đường, tiêu.
Lòng non cháy tỏi. (Ảnh: Danvy)
Cách làm lòng heo cháy tỏi
Làm sạch lòng và cắt lòng non thành từng miếng nhỏ. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm, cho lòng vào chiên vàng. Nêm muối, nước mắm, đường, tiêu cho vừa ăn.
Cuối cùng, bạn cho lòng non cháy tỏi ra đĩa rồi rắc thêm tỏi phi lên trên và thưởng thức.
Lòng non xào nghệ
300g lòng non, 100g nghệ tươi, 100g hẹ, 1 củ hành tây, rau răm, tỏi, chanh, ớt. Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường.
Lòng xào nghệ thơm ngon. (Ảnh: FPT)
Sơ chế lòng và nguyên liệu
Lòng làm sạch như ở trên rồi chần sơ qua nước sôi, sau đó vớt lòng ra để ráo, cắt khúc khoảng 3cm.
Tỏi băm nhuyễn, hành tây lột vỏ, bào mỏng. Hẹ lá rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3cm. Rau răm, ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Nghệ tươi băm hoặc giã nhuyễn.
Cách làm lòng xào nghệ
Lấy một nửa nghệ tươi, chế nước sôi vào lọc lấy nước cốt. Ướp lòng với nước cốt nghệ, hạt nêm, tỏi băm, ướp khoảng 15 phút.
Cho dầu vào chảo, dầu nóng thì bỏ tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho lòng đã ướp vào, thêm phần nghệ còn lại vào xào. Nêm nếm gia vị, khi lòng chín thì cho hành tây, hẹ, rau răm và ớt vào đảo đều rồi tắt bếp.
Lưu ý với món này, bạn phải mua nguyên liệu ở nơi uy tín, nguồn gốc tin cậy, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.