Rau xà lách rất giàu dinh dưỡng, chứa lượng vitamin dồi dào, giúp nâng cao sức đề kháng và bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh nguy hiểm. Điểm đặc biệt của loại rau này là có thể chế biến kèm với nhiều món ăn khác nhau, là món ăn kèm giúp tăng hương vị cho món chính.
Việc bảo quản rau xà lách không dễ. Nếu để trong tủ lạnh vài ngày, chúng ta có thể thấy rau xà lách có màu ngả vàng như những vết rỉ sét, khiến rau mất đi vẻ tươi ngon.
Vậy những vết này là gì và có nên ăn rau xà lách đã bị đốm vàng?
Rau xà lách rất giàu dinh dưỡng. (Ảnh: Epochtimes)
Thật ra, các vết giống như rỉ sét này được tạo ra bởi một hợp chất gọi là ethylene, hoàn toàn vô hại. Một số loại trái cây và rau quả giải phóng ethylene để đẩy nhanh quá trình chín; nhưng ở những loại rau mềm hơn, chẳng hạn như rau xà lách, ethylene có thể kích hoạt phản ứng hóa học tạo ra các vết vàng như rỉ sét, khiến chúng trông kém tươi. Quá trình này được đẩy nhanh khi rau xà lách được đóng gói và đặt trong hộp kín.
Những đốm màu vàng sẫm này trông có vẻ đáng lo ngại nhưng rau xà lách lúc này vẫn hoàn toàn an toàn. Sự thay đổi màu sắc chỉ là một khiếm khuyết nhỏ trên bề mặt rau và không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu không có dấu hiệu bất thường nào khác (ví dụ như cảm giác nhớt dính hoặc có mùi lạ) thì rau xà lách vẫn đủ an toàn để tiếp tục sử dụng.
Điều quan trọng cần lưu ý là rau xà lách mua ở siêu thị đôi khi được dán nhãn rau sạch và an toàn nhưng bạn vẫn nên rửa kỹ trước khi chế biến. Trong quá trình đóng gói, vận chuyển, xếp lên kệ siêu thị, rau quả vẫn có thể tiếp xúc với vi khuẩn, virus gây bệnh.
Các vết ố vàng trên rau xà lách. (Ảnh: Epochtimes)
Nếu lo lắng về các đốm vàng trên xà lách, bạn chỉ cần dùng dao mũi nhỏ để cắt bỏ các đốm đó. Rau trông sẽ tươi ngon như mới, bạn có thể yên tâm sử dụng.
Để ngăn vết rỉ sét trên rau xà lách xuất hiện, bạn nên bảo quản rau cách xa các loại trái cây và củ quả có thể thải ra lượng lớn ethylene, chẳng hạn như táo, bơ, chuối và dưa hấu. Ngoài ra, cần duy trì độ ẩm thích hợp khi bảo quản rau xà lách nhưng tránh để độ ẩm quá cao khiến rau bị nát.
Để bảo quản xà lách được lâu, bạn có thể dùng khăn giấy bọc rau lại và cho vào ngăn đựng rau củ của tủ lạnh. Rau đặt trong ngăn này sẽ không hấp thụ nhiều độ ẩm nên sẽ tươi lâu hơn.
Một cách khác là đặt xà lách vào trong bình hay cốc nước tương tự như cắm hoa; hoặc dùng màng bọc thực phẩm quấn chặt phần cuống để giảm lượng etylen thoát ra.