(VTC News) - Để giúp người tiêu dùng tránh bị nhầm lẫn, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã công bố cách nhận diện tỏi Việt Nam và tỏi Trung Quốc.
Ưu tiên sử dụng hàng nội địa nha các bạn, "của nhà trồng" không phải tốt hơn sao? Vả lại, nếu bạn muốn dùng tỏi để chữa bệnh thì càng không nên ăn tỏi Trung Quốc lâu dài đâu.
Vì sao tỏi có xuất xứ Trung Quốc lại đáng sợ?
80% lượng tỏi bày bán trên toàn cầu có xuất xứ từ Trung Quốc. Hầu hết chúng đều đã bị tẩy trắng và bị phun thuốc để ngưng mọc mầm.
Tỏi có thể được tưới bằng nước cống và qua khử trùng bằng methyl bromide trước khi xuất khẩu.
Đây là chất diệt sâu bọ rất độc hại đối với con người, có thể hủy hoại hệ hô hấp và cơ quan thần kinh trung ương, thậm chí gây tử vong.
Các hợp chất nguy hại khác trong tỏi Trung Quốc bao gồm chì và sulfate. Tỏi có thể bị đông lạnh hoặc bảo quản trong thời gian dài, khiến cho chất allicin, một hợp chất cực kì tốt trong tỏi bị mất đi.
Tỏi Trung Quốc đã bị xử lý trong một môi trường độc hại. |
Tỏi ta có nhiều loại nhưng củ thường là nhỏ, kích thước các củ không đồng đều. Khi lột bỏ cuống, các tép nhỏ và chụm lại, khó bóc vỏ, mùi thơm rất đặc trưng, ít cay nồng. Tỏi Lý Sơn củ nhỏ với vỏ màu trắng, còn tỏi Đà Lạt có vỏ ngoài màu tím nâu...
Ngược lại, tỏi Trung Quốc thường to tròn, kích thước củ khá đồng đều, vỏ ngoài màu trắng hơi ngả vàng, láng bóng. Các tép tỏi to, trắng bóng và xòe ra, vỏ mỏng, rất dễ bóc, có vị hăng, the chứ không thơm.
Nhìn từ bên ngoài để phân biệt tỏi Lý Sơn và tỏi Trung Quốc. |
Nhìn từ bên ngoài
- Tỏi Trung Quốc: Củ rất to, vỏ ngoài màu trắng hơi vàng, dễ bóc.
- Tỏi Lý Sơn: Củ nhỏ, vỏ ngoài màu trắng, khó bóc
- Tỏi Đà Lạt: Củ nhỏ, vỏ ngoài màu nâu tím, khó bóc.
Tỏi Lý Sơn tép nhỏ, và các tép chụm lại. |
Khi bóc cuống ra
- Tỏi Trung Quốc: Các tép tỏi xòe ra
- Tỏi Lý Sơn: Các tép tỏi chụm lại
- Tỏi Đà Lạt: Các tép tỏi chụm lại
Mùi vị tỏi Lý sơn thơm dễ chịu, ít cay nồng. |
- Mùi vị Tỏi Trung Quốc: Vị hăng, the, không có mùi thơm
- Tỏi Lý Sơn: Vị the, có mùi thơm dễ chịu, ít cay nồng.
- Tỏi Đà Lạt: Vị the, có mùi thơm, vị cay nồng đặc trưng.
Giờ bạn đã phân biệt được đâu là tỏi Việt Nam (trái) và đâu là tỏi Trung Quốc (phải) chưa? |
Lê Hồ