Chuẩn bị nguyên liệu cho phần ăn 4 người
Thịt ba chỉ 600gr
Trứng gà 4 quả (hoặc trứng cút 10-15 quả)
Nước dừa tươi 1 quả
Gia vị gồm nước mắm, tỏi, ớt, đường, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn.
Món thịt kho tàu ăn với cơm nóng hay xôi nóng đều rất ngon.
Các bước thực hiện
Thịt rửa sạch, thái miếng vuông to, ướp cùng 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa bột canh, tỏi băm, hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn, để trong 30 phút.
Trứng luộc chín, bóc vỏ. Tùy sở thích, có thể rán sơ trứng để lớp vỏ dai giòn.
Cho đường vào chảo đảo đều đến khi có màu cánh gián đậm thì cho vào 1 tô nước, đun sôi lấy nước màu.
Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi đổ thịt lợn vào xào săn, có thể thêm chút nước mắm.
Cho nước màu và nước dừa xâm xấp mặt thịt, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để liu riu trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Thả trứng vào, đun thêm khoảng 20 phút cho trứng ngấm gia vị.
Món thịt kho tàu rất ngon nếu ăn cùng với cơm nóng kèm chút dưa muối. Các bà nội trợ bận rộn có thể kho lượng đủ ăn vài ngày, chia ra các hộp nhỏ bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý: Một chút bột baking soda sẽ giúp nồi thịt kho nhanh nhừ hơn, có thể áp dụng nếu bạn không đủ thời gian. Tuy nhiên, đun nhỏ lửa cho đến khi thịt mềm tự nhiên là ngon nhất.
Bạn muốn góp ý cho công thức nấu thịt kho tàu trên hoặc muốn chia sẻ công thức, kinh nghiệm nấu ăn của mình? Hãy nhập vào box bình luận phía dưới.