Việc chế biến tương ớt không chỉ giúp tránh lãng phí do không kịp sử dụng quả ớt chín trước khi thối hỏng mà còn tạo ra loại gia vị tuyệt vời cần cho nhiều món ăn.
Tương ớt tự làm sẽ thơm ngon và đảm bảo sức khỏe. (Ảnh: Sohu)
Thông thường mọi người mua tương ớt chế biến sẵn, sản phẩm thường có chất bảo quản và nhiều khi thành phần gia vị không hợp ý thích người dùng. Nếu tự làm tương ớt, bạn không chỉ đảm bảo về độ an toàn mà còn tùy ý gia giảm lượng đường, muối. Một điều chắc chắn là tương ớt tự làm sẽ thơm ngon hơn nhiều so với loại mua sẵn.
Ớt tươi bán sẵn ngoài chợ có giá rất rẻ, bạn hoàn toàn có thể tự mua và chế biến tương ớt cho gia đình.
Chọn loại ớt sừng dài, quả tươi, không héo. (Ảnh: Sohu)
Nguyên liệu:
- 2kg ớt đỏ
- 3 thìa muối
- 2 thìa đường phèn
- 2 thìa rượu trắng.
Đầu tiên, bạn rửa sạch ớt, đem hong cho ráo nước, sau đó bỏ cuống. Khi hái cuống ớt, bạn có thể đeo găng tay để tránh bị bỏng ngón tay.
Ớt sau khi làm sạch cần bỏ cuống. (Ảnh: Sohu)
Cho ớt vào máy xay theo từng mẻ và để nghiền nát. Nếu không có máy xay, bạn có thể tự băm hay giã nhỏ ớt. Tuy nhiên cách này khá mất thời gian; bạn cần phải đeo găng tay, đeo khẩu trang và kính chống bắn để bảo vệ da tay và da mặt, mắt.
Sử dụng máy xay để nghiền ớt. (Ảnh: Sohu)
Cho ớt đã xay nhỏ vào bát sạch, thêm 3 thìa muối vào, trộn đều và ướp trong 20 phút. Ớt xay ra nếu đem ủ tương trực tiếp thì sẽ tiết ra quá nhiều nước và làm tương bị hỏng. Việc cho muối vào ướp có tác dụng loại bớt độ ẩm, nhờ đó tương ớt bạn làm chậm bị hỏng mốc khi sử dụng.
Cách làm tương ớt: Cho thêm muối để kéo dài thời gian bảo quản. (Ảnh: Sohu)
Sau khi ướp khoảng 20 phút, bạn cho hai muỗng rượu trắng vào khuấy đều. Nên sử dụng rượu nồng độ cao để tăng khả năng khử trùng và kháng khuẩn, chống mốc. Lưu ý không nên cho quá nhiều, 2kg ớt chỉ cần 2 muỗng canh rượu.
Rượu sẽ giúp làm sạch vi khuẩn, chống mốc trong quá trình ớt lên men. (Ảnh: Sohu)
Tiếp đến, bạn cho khoảng 2 thìa đường phèn vào và lại đảo đều. Đường phèn giúp tạo độ ngọt thanh cho tương ớt.
Đường phèn tạo độ ngọt thanh cho tương ớt. (Ảnh: Sohu)
Cho ớt vào lọ thủy tinh và đóng nắp lại; để vào nơi thoáng mát để ớt lên men. Sau khoảng 1 tháng, bạn có thể lấy ra sử dụng.
Thời gian để càng lâu thì ớt sẽ càng giảm bớt độ cay. Nếu bạn để khoảng 6 tháng thì tương ớt sẽ rất thơm và có vị cay dịu hơn.
Ớt cho vào lọ cần để nơi khô thoáng. (Ảnh: Sohu)
- Ớt phải được làm sạch và để khô hoàn toàn trước khi chế biến để tránh nấm mốc phát triển.
- Lọ thủy tinh đựng ớt cần được vệ sinh sạch, để khô ráo trước khi đựng tương ớt.
Sau khoảng 1 tháng, bạn có thể sử dụng tương ớt tự làm. (Ảnh: Sohu)
- Nếu muốn tăng độ ngọt, bạn có thể thêm chút đường phèn.
- Khi cho tương ớt vào lọ, nếu thấy ớt bị chảy nước thì có thể gạn bớt nước rồi mới đem ủ.