Cá bơn có phần mặt to, da màu nâu sẫm, phần mắt tập trung về bên trái. Thịt cá mềm, ít béo, ít calo, dễ tiêu hóa, chủ yếu chế biến các món như gỏi cá sống - Hwe của Hàn Quốc hoặc cá chiên. Trong vòng 30-40 ngày sau khi nở, cá bơn sẽ có hương vị và chất lượng thơm ngon.
Cá bơn chủ yếu được nuôi tập trung tại khu vực đảo Jeju (Hàn Quốc), với khoảng 65% tổng sản lượng, được xuất khẩu sang 15 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cá nuôi chủ yếu ở vùng nước lạnh (khoảng 15 độ) cho thịt dai và ngon hơn loại được sống ở vùng nước ấm. Cá bơn là một trong những món ngon trên thế giới với nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cá bơn Hàn Quốc chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, được xếp vào dinh dưỡng hàng “khủng” với các thành phần protein, vitamin D, vitamin B6, B12, photpho, kali, selen và hàm lượng chất béo bão hòa thấp.
Thịt cá giúp phát triển xương khớp, cải thiện chiều cao và trí não ở trẻ nhỏ, hỗ trợ chắc xương chống loãng với người lớn. Bên cạnh đó, collagen trong thịt cá giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ tế bào da, giúp da bạn luôn khỏe mạnh, căng bóng, tràn đầy sức sống.
Ngay khi được xuất khẩu sang thị trường Việt Nam, cá bơn vàng Hàn Quốc đã được thực khách quan tâm, không chỉ bởi hiếu kỳ về một loại thực phẩm mới được du nhập vào Việt Nam mà còn bởi giá trị dinh dưỡng của nó.
Tại thị trường Việt Nam, cá bơn vàng Hàn Quốc chủ yếu được chế biến dưới dạng sashimi.
Trong khuôn khổ sự kiện KEXPO 2022 được tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc gia, cá bơn vàng Hàn Quốc cũng đã được giới thiệu tới thực khách Việt Nam. Mặc dù được xuất khẩu tới thị trường Việt Nam từ lâu, tuy nhiên do giá trị dinh dưỡng cũng như quy trình bảo quản cầu kỳ nên giá thành khá cao so với mặt bằng giá cả Việt Nam, rất nhiều người chưa có cơ hội được thử loại cá này.
Sự kiện KEXPO 2022 là cơ hội giúp nhiều người biết tới loại cá này hơn và có cơ hội thưởng thức. Hy vọng trong thời gian tới, cá bơn vàng Hàn Quốc trở nên khổ biến hơn trong ẩm thực Việt Nam, nhiều thực khách Việt sẽ có cơ hội thử loại cá này hơn.