Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Bí quyết xử lý cật heo hết mùi hôi

(VTC News) -

Để các món ăn từ cật heo có hương vị hấp dẫn, bạn phải biết bí quyết xử lý cật heo hết mùi hôi khó chịu trước khi chế biến.

Các món ăn từ cật heo rất được yêu thích; tuy nhiên mùi hôi khó chịu từ loại nguyên liệu này thường là vấn đề khiến nhiều người phải đau đầu khi sử dụng và chế biến. 

Bí quyết xử lý cật heo hết mùi hôi

Dưới đây là những bí quyết và phương pháp hiệu quả để xử lý cật heo hết mùi hôi:

Lựa chọn cật heo

Để chọn được cật heo tươi ngon và an toàn, đầu tiên bạn cần kiểm tra màu sắc. Cật heo tươi thường có màu đỏ tươi hoặc hồng ngả sang tím, không có những vết nhạt màu hay đốm màu khác lạ.

Trước khi áp dụng các bí quyết xử lý cật heo hết mùi hôi, bạn cần họn cật heo tươi ngon và an toàn. (Ảnh: AdobeStock)

Khi cầm lên, cật heo tươi sẽ cho cảm giác săn chắc và trơn tay, không bị mềm nhũn hoặc quá cứng đơ. Màng bọc ngoài cũng phải còn nguyên và mềm mại, không bị xước hoặc rách.

Ngoài ra, bạn nên chọn mua cật heo từ các nguồn cung cấp có uy tín, có đóng dấu kiểm dịch chất lượng của các cơ quan chức năng. Tránh mua loại không rõ nguồn gốc, không được kiểm soát chặt chẽ về vệ sinh.

Nếu mua cật heo ở chợ, để có lựa chọn tốt nhất, bạn nên mua vào buổi sáng để đảm bảo sự tươi ngon, tránh đi chợ buổi chiều muộn khi chất lượng sản phẩm đã giảm xuống. 

Sơ chế cật heo

Bí quyết xử lý cật heo hết mùi hôi là coi trọng khâu sơ chế. Hãy rửa sạch cật heo với nước lạnh và muối để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất bám trên bề mặt, sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 10-15 phút để loại bỏ mùi hôi ban đầu.

Bước tiếp theo của quy trình  xử lý cật heo hết mùi hôi là:

Bạn có biết bí quyết xử lý cật heo hết mùi hôi. (Ảnh: Littleballofmadness)

  • Lột bỏ lớp màng mỏng phủ bên ngoài của cật heo. Đây là lớp màng bảo vệ ngoài cùng, bạn có thể dùng dao nhọn để lột nhẹ.
  • Loại bỏ túi mật và các mảng mỡ: Hãy loại bỏ túi mật và các mảng mỡ bám quá nhiều vào cật heo trước khi nấu để giảm thiểu mùi hôi.
  • Cắt đôi và lọc bỏ phần tuyến hôi: Sau khi lột bỏ lớp màng, bạn cắt quả cật heo đôi theo chiều dọc; lấy dao mỏng sắc để lọc bỏ toàn bộ phần tuyến hôi, đó là phần màu trắng nằm ở giữa cật heo, nguyên nhân chính gây ra mùi hôi khó chịu.
  • Rửa sạch cật heo: Sau khi lọc bỏ phần tuyến hôi, hãy rửa cật heo kỹ với nước sạch để loại bỏ các tạp chất và mảnh vụn. Nếu cần, bạn có thể dùng thêm giấm để rửa sạch.

Các mẹo khác khử mùi hôi của cật heo

Để loại bỏ mùi hôi khó chịu của cật heo, bạn có thể áp dụng các cách sau:

Sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm

Để loại bỏ mùi hôi và ngái đặc trưng của cật heo, bạn bóp cật với giấm chua hoặc nước cốt chanh. Đây là bước quan trọng giúp làm sạch và làm dịu mùi hôi của cật heo. Sau khi bóp xong, có thể ngâm cật trong giấm vài phút trước khi sử dụng.

Dùng gừng

Gừng có tính năng khử mùi hôi tốt. Bạn nên đập dập một ít gừng cùng với cật heo để loại bỏ mùi hôi và tăng thêm hương vị cho món ăn.

Xử lý cật heo để loại bỏ mùi hôi là một quy trình quan trọng để món ăn ngon và an toàn. (Ảnh: Vyxun.blogspot)

Chần cật heo trong nước sôi

Đun sôi một nồi nước, sau đó cho cật heo vào trụng sơ trong khoảng 2-3 phút. Việc này giúp làm sạch và loại bỏ mùi hôi một cách hiệu quả.

Ướp gia vị 

Sau khi sơ chế và rửa sạch cật heo, bạn có thể cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Lưu ý cắt các đường với hình răng cưa chéo để khi xào, miếng cật có hình dáng đẹp mắt hơn.

Trước khi chế biến, bạn nên ướp cật heo với một ít mắm, muối và hạt tiêu để gia vị thấm đều, giảm mùi hôi còn sót lại. 

Khi nấu cật heo, bạn có thể thêm đường, muối và tiêu để làm dịu mùi hôi và tăng hương vị cho món ăn. Một ít rượu trắng thêm vào vào khi nấu cũng có tác dụng tương tự.

Xử lý cật heo để loại bỏ mùi hôi là quy trình không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, chú ý đến từng bước thực hiện. 

Mai Linh (Tổng hợp)

Tin mới