Mẻ là loại nguyên liệu nấu ăn có vị chua dịu, thường dùng trong các món như om chuối đậu, riêu cua, riêu cá, giả cầy... Nuôi mẻ không khó nhưng không phải ai cũng có thể tự nuôi mẻ thành công.
Cách tự nuôi mẻ không cần cái
Ngày xưa, người dân thường xin nhau mẻ cái về nhà rồi nhân mẻ ra hũ mới. Hiện nay, việc kiếm mẻ cái không phải là điều dễ dàng. Chính vì vậy, người dân phải tự gầy mẻ ở nhà.
Muốn làm được mẻ, bạn cần có một lọ thủy tinh sạch, lọ được tiệt trùng bằng nước nóng và để khô ráo.
Mẻ đạt chất lượng có mùi thơm dịu. (Ảnh: T.H)
Tiếp theo, bạn chuẩn bị một chén gạo mới, vo gạo sạch rồi đổ nhiều nước vào nấu như nấy cơm bình thường (gấp 2 lần nước). Khi cơm sôi, bạn gạn bớt phần nước cơm thừa ra ngoài và để nguội rồi tiếp tục nấu chín cơm.
Khi cơm chín, bạn bới cơm ra cái thẩu hoặc tô lớn và để khoảng 30 phút cho cơm nguội hẳn. Sau đó cho toàn bộ cơm vào lọ thủy tinh và đổ nước cơm vào. Dùng khăn mỏng đậy miệng hũ nhưng không cần đậy quá chặt và để lọ mẻ ở nơi thoáng mát.
Mẻ sẽ lên men tự nhiên, sau vài ngày, bạn lấy đũa đảo cho cơm nguội và nước cơm trộn đều vào nhau. Sau 2 tuần, mẹ sẽ chín và dùng được. Mẻ thành phẩm có vị chua, thơm.
Trong quá trình nuôi mẻ, bạn cho thêm cơm nguội hoặc bún thừa vào lọ mẻ để mẻ có thức ăn. Mẻ được dùng để nấu rất nhiều món ăn ngon như: cá chép om dưa, ba chỉ nướng riềng mẻ, ốc nấu chuối đậu, canh cá nấu mẻ…
Khi đã lên men mẻ thành công, bạn có thể chuyển mẻ sang một chiếc hũ to hơn để dễ nuôi và dễ sử dụng.