Để có được đĩa ốc luộc ngon không đơn thuần là cho ốc vào nồi và luộc chín mà còn là sự tổng hợp của nhiều bí quyết từ việc chọn ốc, làm sạch ốc, chọn gia vị luộc ốc đến kỹ thuật luộc ốc được chỉ ra cụ thể dưới đây.
Khi chọn mua ốc, để biết được ốc có ngon, đầy béo hay không bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vàng miệng ốc, nếu vảy ốc nằm ngay sát miệng ốc thì chứng tỏ con ốc đó béo, nếu vảy thụt sâu vào trong thì con ốc đó gầy.
Trường hợp vảy ốc thụt sâu vào trong, kèo theo mùi lạ thì đó là ốc chết, thối hỏng.
Để có món ốc luộc sạch, ngon cần cẩn thận trong khâu chọn ốc.
Kinh nghiệm dân gian, khi ăn ốc bạn nên ăn vào thời điểm những ngày đầu trăng hoặc cuối trăng, lúc này con ốc béo, đầy thịt không có con ốc con.
Loại ốc ngon nhất để luộc ăn là ốc đá, ốc vặn và ốc mít.
Những con ốc thường có chất nhờn cũng như chứa rất nhiều bùn đất. Vì vậy, sau khi mua về bạn làm sạch để loại bỏ các tạp chất giúp món ốc trở nên ngon miệng hơn sau khi chế biến.
Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp việc làm sạch ốc nhanh chóng và hiệu quả nhất.
Sau khi làm sạch, bạn nên cho một ít lá chanh, gừng hoặc cây sả đập dập lót bên dưới nồi rồi đổ ốc lên, sau đó thêm chút mẻ và một ít nước rồi đem luộc. Hương thơm của các gia vị sẽ làm ốc không còn tanh và có mùi thơm sau khi luộc.
Lưu ý: Không nên cho nhiều nước vào nồi ốc sẽ làm ốc mất độ ngọt.
Nước chấm chuẩn vị cũng được xem là linh hồn của món ốc luộc.
Ngoài ra, bạn chỉ luộc ốc sôi 2-3 phút, tới khi vảy ốc bong ra là được, không nên đun quá lâu làm ruột ốc thụt vào trong, đứt đoạn, khó khêu. Trong quá trình nấu ốc, bạn không nên mở vung hoặc đảo trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng.