Khi nhắc đến sự vụng về trong chuyện bếp núc của ai đó, người ta thường nói một cách dí dỏm rằng cô ấy/anh ấy chỉ biết làm mỗi món trứng luộc. Nhưng bạn tin không, món trứng luộc cũng giúp phân biệt người khéo người đoảng đấy. Bạn hãy tự kiểm tra xem mình có mắc những sai lầm khi luộc trứng dưới đây không nhé.
Chọn trứng mới
Trứng gà tươi mới đẻ quả thật rất tốt, nhưng nếu muốn làm món luộc, hãy chọn loại trứng hơi cũ một chút, khoảng 10 ngày (hạn sử dụng của trứng gà là 1 tháng). Trứng mới đẻ nếu luộc lên sẽ khó bóc vỏ, nếu bạn nóng vội thì quả trứng bóc ra sẽ sứt sẹo lởm chởm, bề mặt thường vẫn bám vỏ trứng, rất mất thẩm mỹ.
Luộc khi nước còn lạnh
Bạn nghĩ cho trứng vào nồi nước lạnh đun sôi dần thì trứng dễ bóc vỏ hơn? Kết quả thực ra là ngược lại. Tốt nhất là đun sôi nước rồi cho trứng vào. Để không làm vỡ vỏ, hãy đặt từng quả vào thìa rồi nhẹ nhàng cho vào nồi nước. Nếu bạn luộc bằng nước lạnh, hãy giúp trứng trở nên dễ bóc hơn bằng cách thả ngay vào tô nước lạnh (có thể thêm vài viên đá) khi đã chín.
Nồi quá bé, nước quá ít
Nước cần nhiều đủ để ngập trứng, nếu nước quá ít thì trứng sẽ chín không đều và cũng khó bóc vỏ hơn. Nên luộc trứng bằng nồi lớn để những quả trứng không quá "chen chúc" và chồng lên nhau, khó chín đều và dễ nứt vỏ.
Để lửa quá to khi nước sôi
Nước sôi rồi thì bạn nên giảm nhỏ lửa, vì nồi nước sôi sùng sục sẽ khiến những quả trứng va đập mạnh vào thành nồi và vào nhau, gây nứt vỡ, lòng trắng chảy ra ngoài.
Canh sai thời gian
Nước sôi trong bao lâu thì vớt trứng ra? Đó cũng là điều khiến nhiều người lúng túng. Thật ra, thời gian luộc tùy thuộc vào việc bạn muốn trứng chín ở mức độ nào. Nếu bạn thích ăn trứng luộc có ruột vẫn mềm lỏng, phải dùng thìa múc sau khi đập vỏ thì chỉ cần 4 phút. Sau 5 phút, lòng trắng chín định hình, lòng đỏ vẫn sóng sánh lòng đào; 6 phút thì lòng đỏ vẫn còn hơi lỏng.
8 phút, lòng đỏ cũng đã định hình và chuyển màu vàng nhưng vẫn hơi dính; 10 phút, lòng đỏ ngả màu xanh xám, rắn hơn, chỉ còn hơi mềm ở giữa; 12 phút thì lòng đỏ hoàn toàn "chắc chắn", đến 14 phút lòng đỏ chín kỹ, có màu xanh xám.