Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Ảnh: Mâm cơm ngày Tết của 3 miền làm từ đất sét sống động như thật

(VTC News) -

Những món ăn ngày Tết của 3 miền như bánh chưng, bánh tét, dưa hành, gà luộc, tré... được tái hiện sinh động từ đất sét qua bàn tay khéo léo của anh Đạt.

Với mong muốn truyền tải thông điệp Tết sum vầy, đồng thời giúp các bạn trẻ hiểu hơn về món ăn ngày Tết, anh Nguyễn Tấn Đạt (Quận 3, TP.HCM) đã chế tác ra mâm cơm 3 miền Bắc - Trung - Nam từ nguyên liệu chính là đất sét.

Đây là mâm cơm đặc trưng của miền Bắc với bánh chưng, dưa hành, giò mỡ... Anh Đạt dành hơn 1 tháng để làm ra 3 mâm cơm ngày Tết với hơn 20 món ăn truyền thống của 3 miền.

"Trước khi bắt tay vào làm, tôi đã nghiên cứu về văn hóa từng vùng miền và cố gắng tạo ra những món ăn thật sự có hồn, mang đậm nét truyền thống của 3 miền Bắc - Trung - Nam", anh Đạt chia sẻ. Trong ảnh là chiếc bánh chưng được làm hết sức chân thực, sống động từ đất sét. 

Theo anh Đạt, muốn tạo ra món ăn thật sự sinh động, việc đầu tiên là phải lên ý tưởng, sau đó nặn đất sét cho đúng khuôn hình, tiếp theo là tô màu theo từng món ăn. "Công việc này tuy không vất vả nhưng đòi hỏi phải có sự chăm chút, tỉ mỉ và khéo léo", anh Đạt cho biết.

"Tôi làm mâm cơm 3 miền này với mong muốn về một cái Tết sum vầy, đồng thời cũng để các bạn trẻ hiểu hơn về các món ăn đặc trưng, truyền thống của người dân 3 miền, qua đó muốn truyền tải thông điệp về cách giữ gìn phong tục truyền thống của dân tộc", anh Đạt nói.

Món gà luộc lá chanh không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Tết của người dân miền Bắc. Với món này, anh Đạt đã dành một ngày để tạo hình, lên màu sao cho đẹp mắt.

Món xôi gấc làm từ đất sét trông rất hấp dẫn.

Còn đây là mâm cỗ cúng Tết của người miền Trung với bánh tét, thịt luộc, tôm chua, tré, gà luộc...

Món tré yêu thích của nhiều người dân miền Trung được anh Đạt làm rất công phu, tinh tế.

Tiếp đó là món thịt luộc, tôm chua.

Cuối cùng là mâm cỗ ngày Tết của người dân miền Nam.

Trong đó không thể thiếu món thịt kho hột vịt. Anh Đạt cho biết, đây là món rất khó làm và mất nhiều thời gian để tạo hình và phối màu.

Món khổ qua nhồi thịt cũng là một món ăn đặc trưng trong mâm cỗ của người dân miền Nam. Món này có ý nghĩa mong những điều khó khăn của năm cũ qua đi, năm mới sẽ gặp nhiều may mắn.

Món dưa hấu làm từ đất sét nhìn như thật.

Ngoài các món ăn truyền thống ngày Tết của người dân 3 miền, anh Đạt cho biết, thời gian tới sẽ chế tác thêm nhiều mô hình khác từ đất sét theo chủ đề mình chọn,

Thế Quang

Tin mới